Chiêm Ngưỡng 7 Giống Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới

Trong giới gà chọi với vô số chủng loại thuộc các tông dòng khác nhau. Mỗi giống gà chọi đều có cho mình những ưu điểm riêng được các sư kê yêu thích. Có những giống gà nổi tiếng không chỉ trong chiến đấu mà còn rất đẹp và được nhiều người chơi gà nuôi làm cảnh. Hãy cùng Cachnuoigada chiêm ngưỡng 7 giống gà chọi đẹp nhất thế giới trong bài viết này

Gà chọi Shamo

Mở đầu cho bài viết này chính là Shamo. Đây là dòng gà tới từ Nhật Bản với dáng vẻ đạo mạo oai vệ của mình. Tại đây chúng được gọi với cái tên Quân Kê đủ cho thấy dáng đi và vóc dáng của mình như thế nào. Với dáng đứng như 1 đại tướng quân dáng đi oai vệ với dáng đi thẳng, 2 ngực ưỡn ra phía trước nhìn rất là oai phong lẫm liệt.

Gà chọi Shamo - Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới
Gà chọi Shamo – Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới

Dòng gà này không được nổi tiếng về lối đá nhưng nếu xét về vẻ đẹp thì rất khó có thể tìm được chiến kê nào có vẻ đẹp độc đáo như vậy. Chúng xứng danh nằm trong những dòng gà chọi đẹp nhất thế giới.

Nguồn gốc của gà chọi Shamo

Theo một số chuyên gia về động vật học gà Shamo có họ hàng gần với giống gà Asil. Sau một cuộc hành trình dài từ Ấn Độ, theo tàu buôn giống gà này được du nhập qua Siam – Xiêm (Thái Lan), đến Đài Loan và bây giờ là Nhật Bản.Theo thời gian giống gà này phát triển tốt nhật tạt Nhật và hiện nay nói đến gà Shamo, thì giống gà được nuôi tại Nhật Bản là được ưu chuộng nhất.

Đặc điểm của gà Shamo

Một số đặc điểm nổi bật biến giống gà này trở thành giống gà được uy thích nhất thế giới về vẻ đẹp có thể kể đến như sau:

  • Thứ nhất là về trọng lượng của chúng khoảng 4-5kg hoặc có thể hơn, ở một số điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc gà này có thể nặng hơn.
  • Chiều lý tưởng đối với gà chiến, các chú gà Shamo cao lớn nhất có chiều cao vào khoảng 0,7m.
  • Cơ bắp chắc điều này thừa hưởng vì gen di truyền từ giống gà Asil.
  • Mỏ ngắn, mắt cú vọ, trắng, lông mày lồi – đây là đặc điểm của gà lỳ, chiến kê
  • Cánh ép sát vào thân nên phần vai của chúng nhô lên so với bình thường, bạn cứ tưởng tượng như một vị tướng ra trận với ngực lớn và hướng về phái trước
  • Phần ức và đùi không có lông, đỡ không phải cắt tỉa và hạn chế bị đối phương khai thác khi chiến đấu.
  • Tỷ lệ phần đùi và cẳng chân khoảng 1,5.
  • Chân có màu xanh ô liu hoặc là màu vàng. Riêng tại Nhật màu xanh và ô không được chấp nhật, trên thực tế đây chỉ là tiêu chuẩn của bên Nhật và trên thế giới vẫn được chấp nhận

Các dòng gà Shamo nổi tiếng được coi là thuần chủng

Trải qua một thời gian dài lai tạp và di chuyển khắp thế giới giống gà này về cơ bản rất nhiều biến chủng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã chọn 4 loại gà Shamo đẹp và thuần chủng nhất được liệt kê như sau:

Gà O-Shamo – Đại Quân Kê

Dòng gà hay loại gà này có thước lớn nhất trong các dòng gà Shamo. Cân nặng có đặc điểm tương đương với giống gà Asil. Cân nặng trung bình vào khoảng 5,5kg với gà trống và gần 5kg đối với gà mài, ở một số điều kiện kích thước này có thể thay đổi nhưng không đáng kể.

Gà O-Shamo – Đại Quân Kê
Gà O-Shamo – Đại Quân Kê

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Đây là cách người Nhật gọi về dòng gà này để phân biệt với các giống gà Shamo khác. Lịch sử của dòng gà này được du nhật từ Trung Quốc vào thời nhà Minh và có sự lai tạp với 1 số giống gà bản địa, và được vua Minh là Chu Nguyên Chương tặng cho Nhật Bản, chính vì thế người Nhật đã gọi dòng gà này là Chu-Shamo. Trọng lượng của loại gà này nằm khoảng từ 4kg đối với và trống và gà mái là 3kg.

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê
Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Nankin-Shamo – Giống gà đẹp được gọi với các tên khác là gà lùn Nhật .Chiều cao và trọng lượng của chúng thấp hơn nhiều so với các loại khác trong cùng dòng Shamo.

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê
Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Ko-Shamo – Tiểu quân kê

Loại gà này có kích thước vô cùng nhỏ. Với gà trống trưởng thành tầm 1,5kg đổ lại. Tuy nhỏ nhưng chúng có thể tham gia đá gà đòn thay vò đá gà cựa. Mặc dù mang phẩm chất của gà đòn nhưng chúng lại được dùng với mục đích làm cảnh chứ không để chiến đấu.

Ko-Shamo – Tiểu quân kê
Ko-Shamo – Tiểu quân kê

Gà nòi Việt Nam

Đây có thể nói là 1 niềm tự hào của đất nước chúng ta. Với 2 dòng gà phổ biến nhất là dòng gà đòn và gà cựa cũng đều có nét đẹp riêng. Nếu như các dòng gà đòn mang tới nét đẹp khỏe khoắn rắn chắc thì các dòng gà cựa là màu lông đẹp và hấp dẫn. Chúng đều có điểm chung là đá hay, thiện chiến và không bao giờ bỏ cuộc.

Nổi danh trong nước và cả những khu vực khác liên quan trong khu vực như các sới gà Cam, Thái, Phi và cả Trung Quốc. Rất nhiều người đã lặn lội sang Việt Nam để chọn những chiến kê gà này về để thuần và cho đi đá gà. Tuy được nhiều người chọn và nuôi dưỡng nhưng do chưa được thực hiện với quy mô bài bản và chuyên nghiệp nên hiện nay gà nòi Việt Nam mới chỉ được nuôi ở mức độ cá nhân.

Gà Nòi Việt Nam
Gà Nòi Việt Nam

Gà chọi Mỹ

Những chú gà chọi có nguồn gốc từ Mỹ luôn được đánh giá cao nhờ những ưu điểm nổi bật của mình. Chúng có rất nhiều dòng khác nhau và mỗi dòng đều có ưu điểm của riêng. Nổi tiếng về lối đá và cách đá khi sở hữu lối đá thông minh, nhanh nhẹn và đẳng cấp. Các chiến kê gà Mỹ nổi tiếng khắp gần xa về các lối đá cựa thông minh nhanh nhẹn.

Gà chọi Mỹ
Gà chọi Mỹ

Ngay tại Việt Nam vẫn có rất nhiều người yêu gà này và chấp nhận bỏ số tiền không nhỏ để nhập chúng về Việt Nam. Khi đem đi tham gia các giải đấu và các xới gà thì chúng gần như không có đối thủ. Đó chính là lý do vì sao dòng gà này luôn nổi tiếng và được nhiều người đón nhận.

Gà chọi Thái Lan

Cái tên tiếp theo trong danh sách này chính là gà chọi Thái Lan. Không chỉ là một chiến binh thực thụ với những đòn đá đẹp mắt. Với những chiến kê nào được chăm sóc tốt thì sở hữu bộ lông dài óng mượt từ đầu tơi chân. Nhìn qua thì rất khác biệt so với nhiều dòng khác. Vừa đẹp vừa có tính thẩm mỹ lại là chiến kê đại tài.

Gà chọi đẹp nhất thế giới gà chọi Thái Lan
Gà chọi đẹp nhất thế giới gà chọi Thái Lan

Sự bài bản trong cách nuôi chăm sóc và được hỗ trợ từ nhà nước nên dòng gà này cực kỳ ổn định. Chúng được phân chia mã số theo từng gà để quản lý khi di chuyển và khi có dịch bệnh. Với sự quản lý chuyên nghiệp rất khác biệt so với người Việt đa số tự phát và gần như không được hỗ trợ gì cả. Nếu ai đang tìm dòng gà chọi đẹp nhất thế giới thì cũng có thể tham khảo nhé.

Gà Sumatra

Giống gà này có thể làm nhiều anh em liên tưởng tới giống gà quạ cũng rất nổi tiếng. Với điểm chung là sở hữu bộ lông có gam màu tối . Chúng có các gam màu như đen xám khác biệt với nhiều dòng gà khác. Có thể kiểu dáng và tầm vóc không khác với nhiều dòng gà chọi trên thế giới nhưng bộ lông thì quá đặc biệt. Chưa kể một số chiến kê còn có màu đen toàn thân nữa.

Những chú gà đến từ Indonesia này thực sự là một điểm nhấn độc đáo dành cho những ai đang muốn sưu tầm dòng gà chọi đẹp nhất thế giới. Đặc biệt với màu đen phong thủy không phải ai cũng chơi được và dám chơi. Người chơi được thì chắc chắn khỏi phải nói đủ cho thấy sự tinh tế đến nhường nào. Hãy cùng chiêm ngưỡng những con gà chọi đẹp nhất thế giới gọi tên Sumatra của Indonesia.

Gà Sumatra
Gà Sumatra

XEM THÊM BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Gà Satsumadori

Dòng gà nổi tiếng của Nhật với lịch sử lâu đời khi có từ những năm 1600 cho tới 1800. Với tuổi đời cũng gần tương đương với dòng gà chọi Bình Định của Việt Nam. Sở hữu cóc dáng tốt đi kèm màu sắc khá đẹp mắt. Chưa kể sự oai vệ trong dáng đi khá tương đồng với người anh em cùng quê khác giống là Shamo.

Gà Satsumadori
Gà Satsumadori

Đây là một dòng gà cựa hạng nặng cũng được nhiều người nuôi dưỡng nhưng không phổ biến bằng các dòng gà cựa khác. Chúng khác biệt với nhau bởi bộ lông và được gọi tên khác nhau. Đặc biệt ở phần bờm với từng màu tương ứng

– Shirozasa: nghĩa là “bờm trắng”. Shiro=trắng và zasa (hay sasa)=lông cổ. Đây là gà chuối, nhưng gà mái hơi khác một chút với ngực xám.

– Akazasa: nghĩa là “bờm đỏ”. Gà mái cũng không có ngực nâu, hơi khác so với những gì mà chúng ta biết ở gà điều

– Kizasa: nghĩa là “bờm vàng” (yellow hackled). Đây là gà chuối lửa với màu sẫm và cổ vàng.

– Kinzasa: nghĩa là “bờm lửa” (golden hackled). Theo chỗ tôi hiểu thì đây là cũng là gà chuối lửa với cánh vàng (goldwing).

– Taihaku: nghĩa là “thân trắng”. Đây là gà nhạn.

– Shokoku: ám chỉ màu đen tuyền, gà ô. Mặc dù thuật ngữ để chỉ màu đen=kuro (chẳng hạn như giống gà kurogashiwa).

Gà Asil

Nếu nói tới những giống gà đẹp nhất thế giới mà không điền tên gà Asil thì thật sự là thiếu sót. Đây là tổ tiên của nhiều dòng gà hiện đại ngày nay khi chúng được lai tạo với nhau tạo ra các dòng gà mới. Với vóc dáng to lớn bậc nhất gần như đứng đầu trong số các dòng gà chọi nên rất khác biệt. Gà Asil mang vẻ đẹp độc đáo mà không có dòng gà nào có thể sánh được.

Gà Asil
Gà Asil

Việc lai tạo với gà Mỹ, gà tre, gà bantam tạo nên vô số các dòng gà khác với nhiều phẩm chất khác nhau. Vì thế anh em có thể tham khảo dòng gà Asil này để làm cảnh hoặc sưu tầm tại Việt Nam

Trên đây là những giống gà đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên hẳn là nhiều anh em sẽ có những lựa chọn cho riêng mình và có thể để lại bình luận dưới đây để đóng góp ý kiến của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *