Cựa Gà Là Gì? Một Số Loại Cựa Phổ Biến Nhất

Gà 9 cựa là một cụm từ nổi tiếng trong truyện cổ tích Sơn Tinh Thuỷ Tinh. Vậy cựa gà là gì? Cựa gà là một vũ khí sắc bén của chiến kê khi thi đấu. Những chiến kê được huấn luyện biết sử dụng cựa sẽ sở hữu lợi thế cực kỳ lớn so với đối thủ khi có thể tung ra những đòn kết liễu nhanh gọn. Đây cũng là yêu cầu để quyết định chiến kê của bạn có tham gia đá gà cựa sắt được hay không. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết này của Cachnuoigada

Cựa gà là gì?

Cựa gà là phần xương nhô ra của chân gà ở phía sau chân gà khu vực gần bàn chân.. Chúng có thể xuất hiện ở cả gà mái và gà trống nhưng thường gà trống nhiều hơn. Đây là một món vũ khí dùng để tấn công đối thủ và hạ gục đối thủ nhanh chóng. Tùy theo từng dòng gà mà cựa dài ngắn khác nhau. Với những con gà cựa thì chúng phát triển cực dài có thể từ 3-5cm. Tuy nhiên với gà đòn thì gần như ít phát triển hoặc nếu có thì rất ngắn. Vì thế gà cựa cần cựa gà và lắp thêm hệ thống cựa để tăng hấp dẫn cho gà. Ngược lại với gà đòn thì đây lại là điểm bất lợi khi phải quấn bịt để giảm bớt sức sát thương.

Cựa gà là gì?
Cựa gà là gì?

Tác dụng của cựa gà

Cựa gà là 1 món vũ khí để tấn công đối thủ. Chúng giống như mũi giáo có thể xuyên vào da thịt của đối thủ làm chúng đau, mất sức và bỏ cuộc. Các trận đá gà cựa sắt sẽ được lắp thêm cựa để tăng tính sát thương hơn với gà. Nhờ đó tiết tấu các trận đấu nhanh hơn, thích hơn và hấp dẫn hơn.

Ngoài tác dụng này thì gần như không thấy có tác dụng nào khác của gà cả. Thậm chí trong 1 số trường hợp chúng lại là nguyên nhân khiến gà mất mạng khi sinh sống ngoài tự nhiên. Những con gà có cựa quá dài rất dễ mắc phải rễ cây, cỏ không ra được. Khi đó thì có quá nhiều nguy hiểm rình rập như đói khát, thú săn mồi. Vì thế các loại gà rừng thường cựa sẽ không được sắc nhọn hoặc quá dài. Ngược lại gà nuôi nhà có thể cựa sẽ dài hơn.

Gà 9 cựa có thật hay không?

Các giống gà thông thường chỉ có 2 cựa xuất hiện ở 2 bên chân gà. Tuy nhiên 1 số giống gà lại có thể có từ 6-9 cựa. Và đó đều là những dòng gà tại Việt Nam. Nếu bạn đã từng nghe nói tới gà lục đinh hay gà 9 cựa thì chính là chúng. Gà 9 cựa quá nổi tiếng khi xuất hiện trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Còn gà lục đinh cũng là 1 chiến kê được rất nhiều người yêu thích.

Thực tế gà 9 cựa xuất hiện ở vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ. Tuy nhiên số lượng gà tự nhiên không nhiều do có quá nhiều cựa nên gây bất tiện khi gà kiếm ăn trên rừng. Và hiện nay thì cũng ít cá thể gà có đủ 9 cựa mà sẽ chỉ có từ 4-6. Có thể chúng đang dần thoái hóa giống và ít cá thể giữ được sự nguyên bản này.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những hình thức đá gà cựa phổ biến

Ở khu vực Đông Nam Á thì đá gà cựa sắt rất phổ biến. Chiến kê được lắp thêm những chiếc cựa nhân tạo để tăng thêm tính sát thương và hấp dẫn của các trận gà này.

Cựa dao

Đây là những chiếc cựa bằng kim loại được làm theo hình con dao hay cái đao. Sự sắc nhọn của chúng có thể cắt ngọt cả đầu gà một cách nhanh nhất. Thậm chí ngón tay người nếu không cẩn thận cũng có thể không cánh mà bay. Sự nguy hiểm của chúng khiến cho người ta lúc nào cũng phải đeo bao da để chúng bớt nguy hiểm. Chỉ khi nào vào trận đấu mới thực sự tháo ra.

Cựa dao
cách băng cựa gà

Cựa tròn

Khác với cựa dao có sự sắc bén như lưỡi dao dài thì cựa tròn và chỉ săc nhọn phía đầu mà thôi. Chúng thường được làm bằng kim loại, inox, hợp kim với sự sắc nhọn và cực ngọt. Chúng có thể đâm vào đầu, vào thịt, vào mắt của gà cực nhanh. Tuy không tạo ra các vết thương lớn nhưng độ nguy hiểm lại cao. Các vết thương miệng nhỏ đâm sâu vào bên trong của gà khiến gà từ đó chết âm thầm bởi những vết thương này.

Nguyên liệu làm cựa gà đá

Nguyên liệu làm ra những cựa sắt này chủ yếu là các kim loại như hợp kim, titan hoặc inox. Chúng sắc nhọn, dễ mài dễ tạo hình và không bị gỉ sét. Có tính thẩm mỹ tốt và được đa số người chơi yêu thích lựa chọn. Một số khu vực còn sử dụng các loại cựa từ xương, từ sừng của động vật. Sức sát thương cũng không kém các loại cựa sắt mà vẫn giữ được tính hoang sơ cũng như sự gay cấn của những trận đá gà hiện nay.

Cựa gà thế nào là tốt nhất

Gà cựa lục đinh được đánh giá khá cao vì sở hữu 6 cái cựa 1 chân thì đánh thế nào cũng đâm được cái vào đầu, vào cổ gà đối thủ. Tuy nhiên những con gà này cũng không còn quá nhiều. Đi kèm với đó là việc càng ít sư kê sử dụng thì chúng càng dễ bị quên lãng đi. Ngoài ra còn có 1 loại cựa nữa được đánh giá tuyệt vời hơn đó là cựa nhật nguyệt. Những cựa này là cựa 2 màu trắng đen khá hiếm. Chúng được cho là có thể có đòn cáo hạ gục đối thủ cực nhanh. Chỉ với 1 đòn đánh có thể hạ gục đối thủ chỉ trong chớp nhoáng. Tuy nhiên để kiếm được chiến kê có cựa 2 màu không phải dễ vì số lượng chúng khá ít

Minh hoạ cựa gà
Minh hoạ cựa gà

Loại bỏ cựa gà chọi

Những con gà đòn gần như không cần cựa bởi luật chơi không cho phép sử dụng hoặc nếu có thì phải chấp đối thủ khi đối thủ không có cựa. Đó chính là lý do vì sao cần phải quấn cựa, bịt cựa khi đá gà đòn. Gà càng già thì cựa càng dài nên người ta lựa chọn giải pháp mài bỏ đi. Sử dụng các loại giấy nhám, máy mài để mài mòn cựa để tránh gây bất lợi trong trận chiến. Còn đối với gà cựa thì chúng cũng được cắt sát gốc để khi quấn cựa lên cựa bằng cựa dao cựa sắt dễ hơn.

Với những chia sẻ trong bài viết hi vong đã giải đáp được câu hỏi của mọi người. Nếu còn vấn đề gì hoặc có ý kiến riêng có thể để lại bình luận phía dưới để trao đổi cùng Cachnuoigada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *