Vảy Vấn Cán Là Gì? Bí Quyết Chọn Gà Đá Hay

Vảy vấn cán có lẽ là một thuật ngữ quen thuộc đối với anh em chơi gà. Với những lời sấm đồn trong cộng đồng thì nhiều người vẫn bán tin bán nghi về dạng vảy gà này có thực sự tốt? Những chiến kê có vảy vấn cán có phải là chiến kê bách chiến bách thắng hay không. Hãy cùng Cachnuoigada tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Vảy vấn cán là gì?

Vảy vấn cán là hệ thống vảy bao trùm trải dài từ hàng nội sang hàng ngoại của gà. Thông thường sẽ có 2 vảy ở vị trí này nhưng thay vào đó sẽ chỉ có 1 vảy duy nhất bọc lấy cẳng chân. Xác suất gà có vảy này cũng khá thấp khi chúng cũng được xếp vào dạng gà tài, gà quý tùy theo từng vị trí của vảy trên chân gà. Vì thế không phải lúc nào gà có những chiếc vảy này đều là gà tốt mà còn phải xem vị trí của chúng như thế nào.

Vảy vấn cán gà chọi minh họa
Vảy vấn cán gà chọi minh họa

Một chú ý nữa với những anh em chơi đó chính là hình dáng của chúng. Xét về hình dáng thì khá giống với vảy phủ địa và án thiên khi chỉ khác về mặt vị trí. Vì thế anh em nên cẩn thận khi chơi để tránh bị nhầm lẫn về hệ thống vảy này nhé.

Có bao nhiêu loại vảy vấn cán?

Chỉ có duy nhất 1 loại vảy của dòng vảy này đó chính là vảy vấn cán hoành khai được công nhận. Chúng được tìm kiếm nhiều nhất và cũng được nhiều người tìm hiểu. Tùy theo vị trí của chúng mà người ta đánh giá cao hay không.

Được đánh giá cao nhất vẫn là các vảy ở phía trên cựa. Chúng được cho là có khả năng sử dụng cựa thành thạo khi đó có thể cựa đâm, cựa chém tùy theo từng dòng cựa đi kèm.khiến đối thủ bay đầu. Vì thế những sư kê nuôi gà chọi rất thích những con gà cựa có hệ thống vảy này. Một khi đã ra cựa thì khả năng ăn cựa là rất cao. Với gà đòn thì cựa cứ như gõ vào đầu còn với gà chuyên cựa dao cựa sắt thì xác định. Chỉ với 1 đòn có thể hạ gục đối thủ

Với vảy vấn cán dưới cựa, nếu vảy song song với cựa thì chúng được xếp vào dạng gà xấu. Những chiến kê này được cho là đòn lối không được tinh ranh và không được nhanh. Chúng dễ bị đối thủ cầm cửa trên quay như chong chóng. Chưa kể là tinh thần chiến đấu kém khi dễ dàng bỏ cuộc nữa. Với những con gà không có phẩm chất chiến đấu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ thua cuộc như thế này thì rất đáng lo ngại. Anh em cân nhắc thật kỹ trước khi mua hoặc nuôi.

Cách nhận biết vảy vấn cán

Vảy vấn cán rất dễ bị nhầm lẫn với vảy phủ địa và án thiên. Việc hình dáng giống nhau nhưng chỉ khác nhau ở vị trí cũng có thể gây nên sự nhầm lẫn. Vì thế phân biệt được cũng sẽ là kiến thức cơ bản tốt nhất dành cho mọi người.

Vị trí của chúng được phân biệt như sau.

  • Án thiên nằm trên gần nhất so với gối của gà.
  • Vảy vấn cán ở giữa khu vực gối và chân gà.
  • Vảy phủ địa ở sát phía dưới chân gà.
Vảy gà vấn cán có đá hay hay không?
Vảy gà vấn cán có đá hay hay không?

Như vậy có thể thấy thì án thiên là hệ thống vảy gần phía dưới ngay gối. Chúng gần như là hệ thống vảy đầu tiên khi xét chân gà tự trên xuống. Còn với vảy phủ địa thì đúng như tên gọi của chúng tức là gần sát với chân và mặt đất nhất.

Từng hệ thống vảy này sẽ có những ưu nhược điểm và độ hay khác nhau. Nếu anh em nào muốn đi sâu hơn về các vấn đề này có thể tìm hiểu thêm nhé. Hoặc đọc thêm các bài viết khác về chân vảy gà của nhà cái Bog8 chúng tôi !

Gà có vảy vấn cán đá hay không?

Nếu chỉ dựa vào một vảy hoặc hệ thống chân vảy để đưa ra đánh giá thì sẽ rất chủ quan. Chúng chỉ là 1 yếu tố nhỏ của anh em chơi gà ngày nay. Quan trọng nhất với những chiến kê này đó là lối đánh và lối đá như thế nào. Nếu bắt buộc 1 con gà vảy đẹp nhưng không có các kỹ năng chiến đấu với 1 chiến kê thực tài trận mạc nhưng không có vảy đẹp thì chắc chắn các sư kê đã có lựa chọn của riêng mình. Thay vào đó họ sẽ chọn những con gà chọi có thực lực thực sự. Những chiến kê này đã trải qua nhiều trận đấu nên thực tài của chúng cao hơn rất nhiều so với gà chỉ đẹp về mã và còn là ẩn số.

Kế đến phải nói tới việc huấn luyện của các sư kê. 1 con gà có tư chất và hình thức tốt sẽ chỉ vươn tầm hết khả năng của mình khi đi kèm với 1 sư kê biết chăm sóc. Ngược lại cũng là con gà đó nhưng rơi vào tay 1 sư kê chưa có nhiều kinh nghiệm có thể sẽ hỏng gà. Vì vậy anh em nên luôn nhớ kỹ thực tài mới quan trọng còn tất cả những yếu tố khác cũng chỉ là lý thuyết mà thôi. Và việc chọn gà cần chọn theo kinh nghiệm của từng sư kê mới có thể chọn được chú gà ưng ý nhất.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết chọn gà đá hay

Một số kinh nghiệm chia sẻ cho anh em khi chọn gà chọi đá hay. Nó có nhiều yếu tố khác nhau chứ không hẳn chỉ là những lý thuyết. Chúng cũng cần kết hợp với khoa học để mang tới những chiến kê đại tài.

Màu mạng gà

Yếu tố đầu tiên đó chính là may mắn và màu mạng nằm trong yếu tố này. Rất nhiều sư kê đề cao yếu tố tâm linh phong thuỷ khi thi đấu. Lựa chọn gà đá theo màu mạng âm dưỡng ngũ hành phong thủy mang tới thêm nhiều may mắn dành cho những chiến kê này. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về chúng để chọn được gà ưng ý. Nắm rõ quy luật tương sinh ngũ hành tương khắc sẽ biết được nên chọn gà màu gì như thế nào tương ứng.

Giống gà rõ nguồn gốc

Càng những chiến kê được sinh ra từ con nhà nòi thì khả năng đá hay sẽ càng cao. Không phải ngẫu nhiên mà những chú gà có nguồn gốc từ những giống gà chiến nổi tiếng luôn được ưu tiên săn đón. Đây là những đặc điểm mà bất cứ ai đi mua gà cũng nên chú ý. Chúng đảm bảo các ưu điểm về giống của gà khi chọn so với việc mua gà vớ vẩn không rõ bố mẹ là ai.

Chọn gà đá hay cần nhiều yếu tố khác nhau
Chọn gà đá hay cần nhiều yếu tố khác nhau

Chiến kê cần được huấn luyện tốt

Chiến kê cũng chỉ là những chú gà thông thường được huấn luyện. Một khúc gỗ tốt hay một khúc gỗ mục rơi vào tay người thợ lão luyện đều sẽ trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Thế nhưng tốt chắc chắn phẩm chất của khúc gỗ mục vẫn sẽ không bao giờ có thể so bì với một khúc gỗ tốt. Chính vì lẽ đó mà cần chọn 1 con gà chất lượng và chọn phương pháp tập luyện tương ứng đi kèm. Có như vậy mới thực sự đem lại 1 chiến kê đại tài.

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng khi huấn luyện. Gà càng được chăm lo tốt thì phát triển càng tốt và thể lực càng cao. Ngược lại những con gà ăn uống kham khổ sẽ khó có thể so sánh được với những chiến kê này được. Vì thế hãy dành những gì tốt nhất cho chiến kê của mình nhé để đảm bảo về mặt sức khỏe.

Với những chia sẻ của Cachnuoigada hy vọng rằng đã biết vảy vấn cán như thế nào. Và vảy vấn cán hoành khai có thực sự đá hay hay không? Chia sẻ thêm những kinh nghiệm của mình về các dòng gà này để thảo luận với anh em bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *