Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng Ở Riêng Các Sư Kê Nên Biết

Khi nuôi gà chọi thì các anh em sư kê cần biết gà chọi mấy tháng thì lên chuồng. Việc này giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc và phân loại. Tuỳ theo phẩm chất của gà mà có phương pháp chăm sóc và huấn luyện thích hợp để nâng cao khả năng chiến đấu của gà chọi. Hãy cùng Cách nuôi gà đá tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này

Gà lên chuồng là gì?

Lên chuồng ở đây không phải lên chuồng theo kiểu hết ngày lên chuồng tự động mà 1 ý nghĩa khác tức là chúng được ở chuồng riêng không còn tự do đi lại trên mặt đất như trước nữa. Việc lên chuồng riêng này sẽ giúp phân loại và chăm sóc tốt hơn cho các chiến kê.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng

Lên chuồng thường áp dụng với gà trống nhiều hơn bởi chúng khi đó cần chăm sóc nhiều và hạn chế đánh nhau khi quá máu. Còn với gà mái thì đa phần sẽ vẫn ở khu nuôi nhốt rộng hơn 1 chút.

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng?

Thời gian để chọi lên chuồng thường là vào khoảng tháng thứ 5-6. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất là để đảm bảo cho chúng không đánh lẫn nhau. Nếu gà trống không đánh nhau thì có thể lên chuồng muộn hơn mốc này. Ngược lại nếu chúng 3-4 tháng đã đánh nhau thì bắt buộc phải nuôi nhốt riêng là điều dễ hiểu. Sau đó là những ý nghĩa khác nhau nữa khi gà chọi lên chuồng mà các sư kê cần chú ý

Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng?
Gà chọi mấy tháng thì lên chuồng?

Lý do gà cần lên chuồng?

Nhiều anh em chỉ nuôi từ 1 tới 2 chiến kê có lẽ không quan tâm quá tới vấn đề này.Nhưng đối với những trại gà hoặc những sư kê nuôi nhiều gà chọi cùng lúc đặc biệt cần phải lưu tâm. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chi nhiều tiền để làm hệ thống chuồng trại riêng biệt. Chúng cần phải có nhà riêng giống như chúng ta tới tuổi trưởng thành cần phải ra ở riêng vậy.

Hạn chế xung đột ở gà

Khi đến tuổi trưởng thành ở gà trống thì việc xung đột và đánh nhau giữa chúng vốn là bản năng của loài gà. Nếu không tách sớm thì đánh nhau còn quá non có thể ảnh hưởng tới gà. Mất đi 1 chiến kê tương lai mà mất nhiều công chăm sóc hơn nữa. Chính vì lẽ đó mà việc phải cho lên chuồng riêng là việc cần làm. Ai mà chăm chăm cả ngày chỉ để theo dõi để ý chúng xem có đánh nhau hay không? Vì thế việc nuôi nhốt riêng là hợp lý.

Dễ dàng chăm sóc

Khi gà trưởng thành thì anh em có thể nắm rõ được đặc điểm và biết được đâu là gà có khả năng đá hay và có chế độ chăm sóc riêng. Đặc biệt những con gà cưng thì có những chế độ đãi ngộ khác với gà thường. Qua đó cũng sẽ được phát triển tốt hơn. Tuyển chọn những con ưu tú với chế độ đãi ngộ khác để giúp gà phát triển hơn.

Gà lên chuồng ở riêng để dễ chăm sóc
Gà lên chuồng ở riêng để dễ chăm sóc

Ví dụ đơn giản nếu như con cái chúng ta chơi chung với bạn bè thì chúng ta cũng khó có thể dành những gì tốt nhất cho con cái được. 1 vài lần thì không sao chứ làm sao mà lần nào cũng chia đều tất cả mọi thứ được. Vì thế nếu như tách riêng ra thì đôi khi còn được những gì tốt hơn, tốt nhất. Không phải ai cũng có điều kiện để chia đều tất cả.

Tránh nhát người

Việc thả gà theo đàn có thể khiến gà không va chạm với người nên nhát, sợ người. Nhưng nếu chúng ta nhốt lại thường xuyên chăm sóc và gà không được tiếp xúc với bên ngoài thì sẽ làm chúng gần gũi với chủ hơn. Đó là vì sao gà chọi thường là không sợ người khi được chăm sóc kỹ càng.  Còn với gà thịt thì thoáng thấy bóng dáng người nó đã co giò bỏ chạy rồi. Sự khác biệt của chúng chính là yếu tố này.

Quản lý dễ

Các sư kê khi cho gà lên chuồng thì việc quản lý dễ hơn bao giờ hết. Từ việc cho ăn cho uống cho tới vấn đề phân vệ sinh của chúng. Nếu thả thì làm sao biết được chúng đi ngoài phân màu gì để mà kiểm tra. Nhưng nếu nhốt lại ta có thể quan sát tình trạng phân để biết được bệnh gì không mà xử lý. Chừa kể còn quản lý được lượng thức ăn chúng ăn là gì và ăn bao nhiêu nữa. Như thế mới biết được thức ăn tốt hay không nữa.

Hạn chế lây bệnh

Nhiều bệnh ở gà rất dễ lây lan nếu không được phát hiện sớm. Việc gà lên chuồng ở riêng sớm có thể hạn chế việc lây bệnh giữa chúng. Nếu 1 cá thể gà trong đàn bị bệnh thì gần như cả đàn có thể mắc phải. Nhưng nếu nhốt riêng với nhau thì tỉ lệ này sẽ giảm. Việc cách ly cũng giúp ích cho việc chữa trị bệnh dễ dàng hơn. Nhất là những bệnh có khả năng lây lan cao hiện nay.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Những lưu ý khi gà chọi lên chuồng

Khi đã nắm được gà chọi mấy tháng thì lên chuồng chúng ta quan tâm tiếp là việc chăm sóc như thế nào sao cho hiệu quả nhất. Có thể giúp các chiến kê phát huy được các ưu điểm của mình.

Xây dựng hệ thống chuồng trại

Để gà lên chuồng ở riêng thì tất nhiên ta phải xây dựng hệ thống chuồng trại. Đảm bảo có thể che mưa che nắng và nhiệt độ ổn định cho gà. Thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Hạn chế các hướng thường xuyên mưa nắng hắt vào. Chưa kể hệ thống sưởi ấm cho gà vào mùa đông nữa. Tất cả đều phải kiểm tra thật kỹ càng nếu nuôi số lượng nhiều

Xây dựng hệ thống chuồng trại
Xây dựng hệ thống chuồng trại

.

Chú ý chất độn chuồng

Khi độn chuồng tốt nhất là sử dụng cát sạch hoặc vỏ mùn cưa. Với cát thì có thể cho chúng tắm cát hoặc ăn thêm đá sỏi để giúp dễ tiêu hóa. Chúng cũng giúp vệ sinh chuồng dễ hơn khi loại bỏ phân của chúng. Không nên để nền chuồng gạch cứng cực kỳ không tốt cho gà. Định kỳ làm sạch vệ sinh chuồng trại sẽ giúp cho nơi sống của gà tốt hơn.

Tẩy giun sán

Cho dù không phải việc gà lên chuồng ở riêng thì anh em cũng cần chú ý việc tảy giun sán cho gà. VIệc nuôi chuồng riêng cũng có thể sạch sẽ hơn. Chính vì lẽ đó mà chúng ta nên tẩy giun cho chúng để đảm bảo rằng sạch sẽ khỏi giun sán giúp cơ thể gà khỏe mạnh. Tẩy giun bằng thuốc riêng hoặc các loại hạt theo dân gian đều được.

Đảm bảo hệ thống chuồng sạch sẽ giúp gà tránh các mầm bệnh
Đảm bảo hệ thống chuồng sạch sẽ giúp gà tránh các mầm bệnh

Ăn uống đúng giờ

Khi gà chọi lên chuồng anh em nên cho gà ăn uống đúng giờ để tạo thành thói quen. Việc này có thể phòng tránh việc gà ăn không tiêu hay ăn quá nhiều. Tốt nhất nên đảm bảo lượng thức ăn vừa phải và luôn ở trạng thái thòm thèm. Cho ăn quá no quá nhiều thức ăn thì có thể khiến gà chán ăn, không hứng thú với thức ăn. Cho ăn hết thì ăn tiếp chứ không nên đổ nhiều vào không ăn thừa hôm nay sang hôm sau.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã nắm được gà chọi mấy tháng thì lên chuồng nhé. Để lại bình luận phía dưới để chia sẻ kinh nghiệm cùng với những anh em yêu thích gà chọi nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *