Tìm Hiểu Gà Lắc Mặt Là Gì? Gà Lắc Mặt Đá Có Hay Không?

Gà lắc mặt tuy không phổ biến và quá nổi tiếng nhưng hẳn ai chơi gà cũng đã từng một lần nghe qua về dòng gà này. Chúng được nhiều người đánh giá là chiến kê đại tài và có tiềm ẩn khả năng trở thành chiến kê hay. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được kiểm chứng vì gà lắc mặt có số lượng rất ít và chưa nhiều người được chiêm ngưỡng chúng trong thực tế. Hãy cùng Cachnuoigada.com tìm hiểu về gà lắc mặt trong bài viết này

Gà lắc mặt là gì?

Gà lắc mặt hay còn gọi là gà lắc đầu được liệt vào  danh sách 33 loại gà thần kê. Tên gọi này bắt nguồn từ hành động của chúng khi đầu và mặt của chúng lúc nào cũng lắc, thay đổi và ít khi nào để yên 1 chỗ. Đầu , mặt lúc nào cũng lắc sang 2 bên để quan sát hoặc cũng có thể bị gì đó khiến chúng luôn như vậy. Người ta đồn rằng những con gà này có khả năng là chiến kê đá hay đại tài.

Gà lắc mặt là gì
Gà lắc mặt là gì

Nguyên nhân gà lắc mặt lắc đầu?

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào đưa ra kết luận về vấn đề này. Có thể bởi vì độ hiếm và gà lắc mặt chưa phổ biến nên không có ai nghiên cứu về hành động lắc đầu của chúng. Hơn nữa chỉ có người Việt mới có thói quen chọn gà theo hành động, hình dáng hoặc mã bên ngoài mà ít chú ý tới các kiểu gen theo khoa học. Vì thế rất khó hoắc còn rất lâu nữa mới giải đáp được câu hỏi này.

Nguyên nhân gà lắc mặt lắc đầu chưa được kết luận rõ ràng
Nguyên nhân gà lắc mặt lắc đầu chưa được kết luận rõ ràng

Theo quan điểm của nhiều người thì có thể hành động của chúng chính là tạo sự cảnh giác cho chính bản thân chúng. Những chiến kê này có khả năng đá hay nên rất cảnh giác với bất cứ chuyển động xung quanh mình. Bất cứ một chuyển động dù là nhỏ nhất nên chúng cũng cần phải cảnh giác. Góc nhìn của gà khá hẹp và chỉ ở 2 bên nên lúc nào cũng phải đảo đi đảo lại để quét, Đề phòng có nguy hiểm có thể tới bất cứ lúc nào.

Hoặc có thể lý giải theo cách khác đó là chúng đang cảm thấy khó chịu trong người. Nhất là phần đầu mặt dường như có gì đó khiến chúng không tập trung. Hành động lắc mặt có thể là hành động để chúng loại bỏ điều này. Người thì bảo do bọ, hút máu hoặc mạt. Kẻ thì bảo có thứ gì đó trong tai gà. Tuy nhiên nếu thế thì tần suất lắc mặt của chúng phải nhanh và mạnh và đều chứ không phải lúc lắc lúc không. Chính vì lý do này mà giả thuyết này cũng không thực sự chính xác.

XEM THÊM BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Gà lắc mặt được đánh giá cao

Gà lắc mặt là một hành động khó hiểu nhưng nhiều người cho rằng đây là đặc điểm của chiến kê hay. Họ cho rằng chúng có thể là gà tài, gà linh. Về phẩm chất đá hay hay không thì không rõ nhưng khả năng cao là có đòn cáo, đòn độc. Có thể từ đầu tới cuối đá không ra gì nhưng chỉ cần bất chợt sơ hở cho chúng 1 khoảng không gian là có thể có đòn cáo đòn độc khiến đối thủ thua trận. Nhẹ thì có thể chỉ là chạy kêu, nhảy cót. Nặng hơn thì có thể gục ngay tại sới gà mà không hiểu vì sao. Vì thế những người nuôi gà chọi chiến, nuôi gà đi đá sới gà lớn đều mong muốn sở hữu chiến kê này. Khả năng chiến thắng là cao mặc dù có thể bị ép từ đầu tới cuối là như vậy.

Để đánh giá gà có đá hay hay không cần nhiều người sở hữu gà lắc mặt xác nhận mới được. Đa phần đều là nghe danh từ những người đi trước kể lại mà thôi. Còn thực tế người có gà và trải nghiệm không nhiều. Chưa kể là khả năng chăm sóc và luyện tập không giống nhau nên rất khó có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất. Hồi xưa thì anh em dựa vào kinh kê để theo dõi vấn đề này là nhiều. Tuy nhiên hiện tại thì cứ phải thực tế đòn lối như thế nào mới biết được.

Gà ô lắc mặt rất nhiều sư kê mong muốn sở hữu
Gà ô lắc mặt rất nhiều sư kê mong muốn sở hữu

Ngày này không phải là sách vở lý thuyết nữa mà phải là thực chiến như thế nào. Thực chiến có ổn thì mới có thể đặt niềm tin đầu tư. Chứ toàn lý thuyết hoa lá cành thì khó có thể thành công lắm. Anh em khi nuôi bất kể dòng nào đi chăng nữa thì đều phải có thực tế. Lý thuyết thì dành cho gà cảnh là nhiều còn gà chọi không ăn thua.

Có những chiến kê hay mặc dù chỉ là gà chọi giống phổ biến và không có nhiều đặc điểm đặc biệt. Nhiều chiến kê hay bởi được huấn luyện dưới tay các sư kê kinh nghiệm lâu năm. Thế nên không thể vì một yếu tố mà quyết định ngay là gà hay hay không

Với những chia sẻ của chúng tôi về gà lắc mặt hy vọng rằng anh em đã có thêm góc nhìn về vấn đề này. Hãy nhớ rằng thực tế là trên hết đối với bộ môn gà chọi. Nếu gà đá hay thì bất chấp mọi loại gà. Còn nếu gà đá không hay thì có đẹp như sao trên trời thì cũng vứt. Ra sới đẹp thì không ăn thua mà chỉ đem đi thi gà cảnh được thôi. Nếu anh em sở hữu chiến kê gà lắc đầu thì cũng hãy thử xem có đá hay hay không rồi chia sẻ lại kinh nghiệm cho anh em nhé. Để lại bình luận phía dưới để thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng những anh em đam mê đá gà nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *