Gà Chọi Bình Định Và 5 Lý Do Giống Gà Này Được Yêu Thích

Gà chọi Bình Định là giống gà có tông dòng rõ ràng với hơn 400 năm tuổi trong lịch sử Việt Nam. Đây là một giống gà được yêu thích tại Việt Nam của nhiều sư kê. Những anh em mới bắt đầu chơi đá gà thì đây là giống gà phù hợp cho anh em bắt đầu huấn luyện và tích luỹ kinh nghiệm với những ưu điểm của mình. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của giống gà này cùng Cachnuoigada trong bài viết sau đây

Gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ đâu

Ngoại hình với vóc dáng to khỏe đi kèm trọng lượng của chúng khá giống với dòng gà của Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế chưa có bằng chứng cụ thể nào để xác định nguồn gốc của giống gà này. Hiện nay thì vẫn có rất nhiều thương lái mua gà từ khu vực này để bán sang Trung Quốc nên nghề nuôi gà chọi ở Bình Định khá phát triển và dần trở thành 1 nghề chính bên cạnh những ngành nghề khác.

Gà chọi Bình Định
Gà chọi Bình Định

Lịch sử gà chọi Bình Định

Nguồn gốc thì có vẻ gây tranh cãi nhưng nếu xét về khía cạnh lịch sử thì nó có vẻ rõ ràng hơn. Theo nhiều tài liệu ghi lại thì chúng đã xuất hiện từ thời Tây Sơn và trở thành 1 môn thể thao giải trí của người nơi đây. Trong 1 lần quan sát đá nhau mà Nguyễn Lữ đã sáng tạo ra. Từ thời Tây Sơn từ những năm 1789 cho tới bây giờ cũng đã gần 400 năm lịch sử. Chúng vẫn giữ được những đường nét riêng của mình cho tới tận bây giờ. Thậm chí còn có dòng gà chọi mang tên riêng của dòng Tây Sơn đó chính là chọi Bình Định dòng Tây Sơn giờ chỉ có 1 số ít người sở hữu.

Đặc điểm gà chọi Bình Định

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà này giúp anh em mới chơi có thể dễ dàng nhận dạng. Khi đó việc phân biệt với các dòng gà khác sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Vóc dáng

Với vóc dáng to lớn gần như nhất trong số các dòng gà chọi Việt Nam. Chúng thuộc dòng gà đòn lối nổi danh khắp đất nước. Nếu so với các dòng gà cựa thì có thể gấp 2 trọng lượng và gấp rưỡi về chiều cao. Còn nếu với các dòng gà đòn khác thì chúng hơn khoảng 5-7 lạng và chiều cao thì khoảng 5-7cm.

Trọng lượng

Trọng lượng của dòng này khá lớn khi có thể từ 3kg cho tới 4kg. Tuy nhiên trạng vàng vẫn là từ 3-3,5kg là nhiều. Tuy vóc dáng to và vượt trội so với nhiều dòng gà trong nước nhưng nếu so với các dòng gà quốc tế chúng vẫn còn nhỏ hơn 1 chút. Đặc biệt là dòng gà Asil với kích thước và trọng lượng khá lớn. Chúng có thể lai tạo với nhiều dòng gà khác tạo ra vô số các dòng gà mới. Tuy nhiên phẩm chất của gà Asil khó có thể so sánh được với gà chọi đòn Bình Định.

Chiều cao

Chiều cao của gà trống rơi vào khoảng từ 30-40cm hoặc hơn con số này. Điều này là dễ hiểu khi khoảng cẳng chân của chúng đã rơi vào từ 10-15cm kéo theo chiều cao lớn hơn so với bình thường. Với chiều cao này chúng có nhiều lợi thế trong việc chiến đấu với những đối thủ cùng cân nặng nhưng chiều cao kém hơn.

Gà đòn bình định oai vệ
Gà đòn bình định oai vệ

Chưa kể phần chân của chúng có lớp vảy được sừng hóa với độ cứng cao. 1 số con có thể nhìn như những chiếc vảy rồng có thể tấn công đối thủ với những đòn cực kỳ mạnh và nhanh. Có nhiều trường hợp người bị gà chọi Bình Định đá vào tay gần gẫy tay đấy nhé.  Vì thế gà vảy rồng cũng có thể tìm thấy ở những chiến kê gà này.

Màu lông

Đây là giống gà có nhiều màu lông khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là màu ô đen, gà tía và gà xám. Những nhóm màu lông này chiếm khoảng 70% số lượng gà của dòng này. 30% còn lại là các màu khác nhau như ngũ sắc, gà bịp, gà nhạn, màu ó, màu mơ… Sự đa dạng về gam màu mang tới thêm nhiều sự lựa cho chủ nhân. Đặc biệt những ai chơi gà để ý tới phong thủy thì khó có thể bỏ qua yếu tố màu mạng gà đá. Căn cứ vào màu lông và màu chân gà để chọn được những chiến kê phù hợp theo từng ngày.

5 Lý do gà đòn Bình Định được đánh giá cao?

Có nhiều lý do mà gà đòn Bình Định được đánh giá cao trong giới chơi gà. Chúng sở hữu nhiều phẩm chất mà các chiến kê khác phải ao ước có được. Tỉ lệ dành chiến thắng cao giúp cho chủ nhân mang thêm tiền thưởng và vinh quang về. Dưới đây là 5 lý do gà đòn Bình Định được đánh giá cao

Tông dòng rõ ràng

Đây là một trong những giống gà có tông dòng rõ ràng nhất tại Việt Nam. Chúng xuất hiện trong nhiều tài liệu lịch sử từ thời Tây Sơn. Minh chứng nhất vẫn là Hùng Kê Quyền lấy cảm hứng từ chiến kê này. Vì thế tuổi đời của chúng cũng đạt khoảng 400 năm so với sử sách ghi lại. Trong các dòng gà chọi nào tại Việt Nam Cachnuoigada chưa thấy dòng gà nào tông dòng rõ ràng như vậy.

Sức bền dẻo dai

Với sức bền đã được kiểm chứng thì chúng có sức bền lên tới 40 hồ chiến đấu liên tục. Tức là có thể chiến đấu từ sáng tới tối mà vẫn còn trụ vững được. Nếu không phải sở hữu khả năng chịu đòn tuyệt vời thì rất khó có thể làm được điều này. Nhiều con tới hồ từ 7-8 đã bắt đầu đứng không vững và hoạt động kém chứ đừng nói tới 40 hồ đòn.

Tất nhiên phẩm chất của gà chỉ là 1 phần và phần còn lại là cách huấn luyện của các sư kê. Càng chăm sóc tốt thì lại sức chiến đấu càng cao. Điều này phải nắm bắt thêm nhiều kinh nghiệm khác nhau và được tích lũy theo thời gian nuôi gà.

Gà đòn Bình Định
Gà đòn Bình Định

Chiến đấu đòn lối ổn

Không chỉ có sức bền mà gà chọi Bình Định cũng có đòn lối khá ổn. Chúng cũng sở hữu nhiều chiến kê đại tài nổi danh khắp thiên hạ. Thậm chí nhiều người từ bên kia biên giới sang săn lùng chiến kê mang về để chơi như Trung Quốc, Thái Lan hay Campuchia. Một số khác lại chọn gà xong sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc với giá gấp 3 giá nhập. Điều đó đủ cho thấy phẩm chất của những chiến kê này như thế nào

Ngoại hình đẹp

Vóc dáng to lớn đi kèm với màu sắc lông đẹp nên cũng có thể nuôi làm gà cảnh. Không chỉ phù hợp làm chiến kê mà việc nuôi làm gà cảnh cũng được. Om bóp đỏ lên và nuôi như thông thường thì cũng có thể nuôi như những con gà tre. Đối với những ai yêu thích cái đẹp khỏe khoắn thì khó có thể bỏ qua được các yếu tố này.

Có thể làm kinh tế

Tất nhiên nếu muốn thì những ai nuôi gà đòn Bình Định cũng có thể lựa chọn làm kinh tế. Chúng cũng có mức giá khá ổn cả về bán gà chọi hay gà thịt. Phẩm chất thịt gà chọi thì không phải bàn khi chúng được nhiều người đánh giá cao. Vì thế nếu không phải là chiến kê đá hay thì cũng có thể chuyển đổi mục đích sang làm gà thịt cũng khá ổn.

Các dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng

Có nhiều dòng khác nhau nổi tiếng nơi đây nhưng phổ biến nhất vẫn là dòng Tây Sơn. Đây là dòng đã có nguồn gốc lịch sử lâu đời nhiều năm nay và được đánh giá cao như đã giới thiệu ở phía trên.

  • Gà chọi dòng Tây Sơn với nguồn gốc lịch sử rõ ràng
  • Dòng gà Bảy quéo cũng là 1 trong các dòng nổi tiếng. Được cho là tổ tiên nuôi dưỡng thuần của dòng Tây Sơn.
  • Dòng gà Ngân hàng khi kiếm được quá nhiều tiền mỗi lần đi đánh nên được gọi tên như vậy.
  • Dòng Bắc Sông Kon cũng là 1 dòng khá nổi được nhiều người yêu thích.
  • Gà chọi Ba Bảo Bình Định nổi danh khi đây là trại gà lớn và có tiếng bậc nhất khu vực này. Đây là một địa chỉ để những ai thích dòng gà này ghé thăm và chọn cho mình những chiến kê phù hợp

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều dòng khác nữa ít nổi tiếng hơn. Thế nhưng không vì thế mà chúng ko phải những dòng gà tốt. Đọc giả nếu có thêm những dòng gà đáng chú ý nào của giống gà chọi Bình Đinh này có thể để lại bình luận cuối bài viết

Địa chỉ mua gà chọi Bình Định

Hiện nay có nhiều nơi bán gà chọi Bình Định để mọi người tham khảo. Lời khuyên cho các sư kê là nên hạn chế việc mua online vì việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu có thể anh em cứ tới trực tiếp Bình Định vì có nhiều thương lái buôn bán sang các nước khác nên đây đã trở thành một ngành nghề kinh tế tại địa phương. Với nhiều chủ nuôi gà nên xác suất để bạn tìm được chiến kê đá hay là rất cao. Chưa kể đó còn có những trại gà nổi tiếng mà có thể yên tâm chơi.

Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến trại gà Ba Bảo. Ở đây ông không chỉ nuôi nhiều gà mà còn rất tâm huyết với những chiến kê này. Ông luôn muốn hợp pháp bộ môn đá gà này và luôn tìm cách để chúng có thể được coi là di sản văn hóa. Đây là một cái tên có tiếng trong giới sư kê.

Với sự đam mê và tận tuỵ của mình thì đây là một địa chỉ đáng tin cây để anh em lựa chọn cho mình chiến kê thích hợp. Tuy nhiên với độ nổi tiếng thì mức giá ở đây cũng cao hơn bên ngoài thế nên anh em cần chuẩn bị tâm lý khi tới đây mua nhé.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã biết thêm về dòng gà chọi Bình Định. Đặc biệt là những chiến kê dòng Tây Sơn nổi tiếng đã hơn 400 năm. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy cứ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *