Cách Chăm Sóc Gà Thay Lông Để Có Bộ Lông Óng Mượt

Gà thay lông là biểu hiện sinh lý rất bình thường để gỡ bỏ lớp lông cũ và khoác lên mình bộ cánh mới. Chu kỳ thay lông thường là 1 năm 1 lần nên những anh em chơi gà cũng cần chú ý chăm sóc để những chiến kê của mình có bộ lông đẹp nhất nếu không muốn phải ngắm bộ dáng xấu xí của chúng trong vòng 1 năm cho tới kỳ thay lông tiếp theo. Vậy làm thế nào để chăm sóc và giúp chiến kê của mình có bộ long đẹp nhất. Hãy cùng Cachnuoigada tìm hiểu qua bài viết sau đây

Gà thay lông là gì?

Khi gà thay lông thì hệ thống lông cũ của gà rụng lần lượt và thay vào đó là những lông mới mọc lên. Chúng không rụng cùng lúc mà rụng từng phần như cánh, đuôi cho tới các lông khác. Việc này giúp cho gà không tốn quá nhiều chất dinh dưỡng để cùng lúc phục vụ tất cả cho việc thay lông. Thay vào đó chúng rụng lần lượt để đảm bảo đủ năng lượng sinh trưởng và phát triển tiếp.

Gà rụng lông để thay lông mới
Gà rụng lông để thay lông mới

Gà chọi thay lông khi nào?

Mặc dù có thể rụng lông quanh năm nhưng đó chỉ là số ít bị rung vì nhiều lí do, đa phần là do bên ngoài tác động tới. Nhưng khi chúng bắt đầu thay lông thì rụng nhiều hơn và tần suất dày hơn. Thời điểm chúng thay lông rơi vào tháng 6-7 dương lịch cho tới tháng 9-10 dương lịch. Chúng cần phải hoàn thành bộ lông này trước khi mua đông tới. Đảm bảo giữ ấm được cho cơ thể trước mùa đông giá rét. Khi đó thì không chỉ giá rét mà lượng thức ăn cũng khan hiếm hơn. Đây là bản năng của loài gà qua hàng nghìn năm phát triển.

Gà thay lông trong bao lâu?

Chu kỳ thay lông nhanh thì khoảng 2-3 tháng là rụng toàn bộ lông cũ và lông mới bắt đầu dần hoàn thiện. Thời gian thay lông nhanh hay không phụ thuộc vào lực của gà cũng như điều kiện môi trường. Với những điều kiện đặc biệt khác nhau thì chúng rụng lông nhanh hơn và thay lâu hơn. Khi gà thay lông quá lâu thì vừa ảnh hưởng tới sinh trưởng của gà và cũng có thể khiến chủ nhân mất đi những dự kiến của mình cho những trận đánh đầu xuân, hội hè. Thế nên việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ khi gà thây lông là rất quan trọng

Làm sao để biết gà thay lông?

Với những nông dân nuôi gà thịt thì không cần quan tâm vì thời điểm xuất chuồng của gà chưa tới giai đoạn thay lông của gà. Hơn nữa với số lượng lớn gà như thế 1 ngày chúng cũng rụng rất nhiều lông khó phát hiện. Tuy nhiên với những anh em nuôi gà chọi thì lại quá dễ. Có những điều kiện sau đây có thể phát hiện ra gà chuẩn bị thay lông ngay lập tức.

Làm sao để biết gà thay lông
Làm sao để biết gà thay lông

Đầu tiên là nếu gà nở vào dịp đầu năm thì việc gà chuẩn bị thay lông vào tháng 6-7 là điều bình thường. Chúng có thể như 1 kế hoạch được lập trình sẵn như vậy. Chỉ cần tới thời điểm này sẽ thấy nhiều điểm khác biệt trên gà khi lông mới mọc lên nhiều hơn. Ngoài ra nếu gà thay lông khác vào thời điểm này tức là những con này được sinh ra không phải đầu năm. Khi đó chúng gọi là lông lỡ mà chúng tôi sẽ giới thiệu vào phần sau.

Lông rụng nhiều là một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi gà thay lông. Nếu thấy tần suất lông rụng nhiều thì khả năng cao chúng đã bắt đầu thay lông rồi. Khi đó chúng ta kiểm tra thấy lông mới bắt đầu cũng nhú kết hợp với triệu chứng lông rụng nhiều thì có thể khẳng định chúng đã bắt đầu bước vào thời kỳ thay lông.

Chăm sóc gà thay lông

Khi bước vào giai đoạn này cần ưu tiên các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng bổ xung tối đa chất cho gà để giúp gà thay lông hiệu quả nhất. Ngoài ra thì còn có chất sơ, các loại vitamin, canxi, magie… đều là những chất ảnh hưởng nhiều tới quá trình thay lông của gà.

  • Thóc lúa cho ăn nhiều hơn nhất là các loại thóc mầm cung cấp 1 lượng lớn dinh dưỡng, vitamin E, B1, B12 cho gà hiệu quả.
  • Rau củ quả cung cấp chất sơ và vitamin cho gà.
  • Giá đỗ, lạc, đậu, vừng… cung cấp thêm vitamin A, E… giúp lông gà bóng mượt.
  • Các loại mồi tươi như thịt, trứng vịt lộn, hải sản, rắn rết, bò sát… băm nhỏ và cho ăn tuần 2-3 lần để cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhất.
Khi lông gà hay bị ẩm ướt chúng sẽ thay lông nhanh hơn
Khi lông gà hay bị ẩm ướt chúng sẽ thay lông nhanh hơn

Quan sát thêm cho gà khi hoàn thành thay lông thì cần giảm lượng thức ăn để tránh gà quá béo. Khi đó ta cần giảm cẩn cho gà thay lông bằng cách giảm lượng thức ăn nạp vào để chúng về thông số lý tưởng ban đầu của mình. Đây là cách giảm cân cho gà hiệu quả để an toàn nhất cho những sợi lông gà mới mọc.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên cho gà thi đấu khi thay lông?

Trong thời gian thay lông cho tới khi hoàn thiện anh em nên hạn chế cho gà vận động mạnh. Không nên đem gà đi đá trong thời gian này. Chúng cần có thời gian thích nghi, hoàn thiện đảm bảo gà khô lông hoàn toàn mới có thể tập luyện hoạt động mạnh. Việc này sẽ hạn chế được tình trạng lông đứt gãy cũng như bị rụng sẽ không mọc lại ngay mà phải chờ ít nhất là năm sau. Như vậy sẽ mất đi nhiều lợi thế trong các trận chiến này. Khả năng giữ thăng bằng, bảo vệ cơ thể sẽ thấp hơn nên khả năng thua khi đá gà là cao hơn.

Vì thế chủ nhân cần nhớ rằng khi gà thay lông thì tuyệt đối không nên đá nhé. Nếu không sẽ mất thêm 1 năm để nuôi dưỡng chúng đấy.

Bí quyết rút ngắn thời gian thay lông ở gà

Có nhiều cách để giúp gà thay lông nhanh hơn. Trong đó việc sử dụng những mẹo kết hợp với thuốc khá hiệu quả. Bên dưới là những gợi ý từ phía Cachnuoigada chúng tôi.

  • Nhổ lông vừa khiến gà thay lông nhanh lại còn thay lông đều hơn. Tránh tình trạng cái thì khô lông cái mới bắt đầu rụng.
  • Dùng thuốc kích thích cho gà hiệu quả nhanh nhưng đi kèm với đó là những hậu quả khó lường. Anh em sư kê cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tìm mua và sử dụng.
  • Để lông gà luôn ẩm ướt và trong bóng tối cũng là 1 cách giúp gà thay lông nhanh hơn.

Còn nhiều phương pháp khác nữa nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu ở các bài viết sau. Anh em chú ý đón xem nhé!!

Với những chia sẻ của Cachnuoigada hy vọng rằng khách hàng đã nắm được gà thay lông là như thế nào? Và cách chăm sóc gà chọi thay lông một cách hiệu quả. Để lại bình luận để đóng góp ý kiến của mình và liên hệ với chúng tôi nếu còn những vấn đề chưa được giải đáp nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *