Nguyên Nhân Gà Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Gầy Và Phương Pháp Chữa Trị

Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy là tình trạng khá phổ biến và khiến nhiều sư kê phải đau đầu vì chúng. Nhiều con gà ăn nhiều tốn thức ăn và công sức chăm sóc nhưng chẳng hiếu vì lí do gì mà không tăng cân và không lớn được. Nhiều người thường bỏ qua vấn đề này khi thấy gà vẫn khoẻ mạnh mặc dù gà gầy và không tăng cân nhưng mặc kệ chúng như vậy là điều không nên. Hãy cùng Cach nuoi ga da tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy trong bài viết này

Tại sao gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy?

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do thức ăn không được gà hấp thu hết mặc dù ăn một lượng lớn thức ăn dẫn tới những vấn đề về tiêu hoá ở gà. Khi đó nạp vào thì nhiều mà chả được bao nhiêu. Nạp cửa trước lại thất thoát ra cửa sau hết.

Gà có vấn đề về tiêu hoá

Sau khi nạp lượng lớn thức ăn nhưng bộ máy tiêu hoá không thể tiêu thụ hết chúng. Khi đó bộ máy tiêu hóa trục trặc như ăn không tiêu, phân xanh phân trắng nên gần như ăn gì ỉa nấy. Nó cũng giống như người bị bệnh dù ăn toàn đồ ngon nhưng gần như vẫn xanh xao vàng vọt. Đây có thể là nguyên nhân phổ biến nhất cho việc này.

Gà chọi ăn nhiều vẫn gầy
Gà chọi ăn nhiều vẫn gầy

Thức ăn bị hấp thụ bởi giun

Giun sán nhiều sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong thức ăn và cho dù có ăn nhiều bao nhiêu thì gà vẫn không được hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng. Vì thế gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy có thể là nguyên nhân giun sán. Khi lâu ngày không tẩy số lượng tăng lên quá nhiều dẫn tới hấp thu tranh hết chất dinh dưỡng của gà.

Thức ăn ít chất dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân do chính bản thân chủ của những chú gà gây ra đó ra cho gà ăn thức ăn có ít chất dinh dưỡng. Những thức ăn mua sẵn có thể là thức ăn không rõ nguồn gốc và hàm lượng dinh dưỡng không đảm bảo. Có nơi trộn mùn cưa vào làm thức ăn cho gà nên cho dù có ăn nhiều gà cũng không béo được. Để tránh việc gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy thì nên tự chuẩn bị thức ăn cho gà, những thức ăn như thóc gạo, ngũ cốc…. hay rau xanh là những thức ăn cơ bản để gà có đủ chất và phát triển. Ngoài ra nhiều anh em còn cho gà chọi ăn nhiều loại thức ăn khác như tỏi, men vi sinh để giúp chúng tiêu hoá tốt hơn

Gà “tập thể dục” quá nhiều

Những con tập luyện hay vận động quá nhiều cũng có thể ăn nhiều nhưng không tăng cân. Khi thức ăn nạp vào ít dinh dưỡng hơn năng lượng tiêu thụ thì làm sao có chất dinh dưỡng tích tụ mà tăng cân béo lên. Vì thế việc ăn nhiều nhưng vẫn gầy có thể hiểu được. Đó là lý do vì sao những ông thể thao nhiều ăn thì khỏe không ai bằng nhưng vẫn đảm bảo được cân nặng và vóc dáng. Ngược lại những ông béo phì đa số toàn là lười vận động.

Đạp mái quá nhiều

Tốt mái thì hại trống. trống đạp mái nhiều dẫn tới tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng vào quá trình thụ tinh cho gà mái. Khi đó tiêu hao tinh khí không còn sức mà tăng cân nữ. Đây cũng là nguyên nhân mà anh em sư kê cần phải chú ý khi không biết gà chọi tăng cân như thế nào hoặc ăn nhiều mà vẫn gầy.

Chữa trị gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy

Khi đã biết được nguyên nhân gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là những phương pháp chữa trị vấn đề này của chúng tôi

Chữa trị gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy
Chữa trị gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy

Tẩy giun sán

Cho dù không gặp vấn đề gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy thì bạn vẫn nên tẩy giun sán cho gà thường xuyên. Hạn chế động vật ký sinh cũng như loại bỏ những con vật cạnh tranh chất dinh dưỡng với vật chủ. Sử dụng hạt cau, hạt bí hoặc những thuốc tẩy giun cho gà chuyên dụng. Sau đó theo dõi số đo cân nặng trong khoảng 1-2 tuần và đánh giá xem kết quả như thế nào nhé.

Đa dạng các loại thức

Nếu như chỉ cho gà ăn một loại thức ăn duy nhất có thể gây nên việc thiếu chất này thừa chất kia nên gà có ăn nhiều cũng vẫn gầy mà thôi. Phải thay đổi loại thức ăn cho gà để đảm bảo dinh dưỡng. Chúng cũng kích thích gà ăn ngon hơn nhờ thức ăn lạ miệng hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Hãy thử với các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá bò sát hoặc các loại côn trùng như dế, worm, sâu. Đây là các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng mà còn khiến gà sung hơn. Hoặc có thể bổ xung thêm trứng vịt lộn, trứng cút lộn cũng khá là hiệu quả. Đi kèm với đó không thể bỏ quên rau xanh cũng như các loại chất dinh dưỡng khác từ ngũ cốc, thóc mầm.

Cho uống men tiêu hóa

Nếu thấy tình trạng phân sống, phân xanh phân trắng thì cho uống men tiêu hóa để giải quyết vấn đề này. Khi đó thì khả năng hệ tiêu hóa có vấn đề là rất cao. Sự xuất hiện men tiêu hóa sẽ giúp thức ăn được tiêu thụ một cách dễ dàng hơn. Kích thích hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh và vận hành một cách tốt nhất. Các men tiêu hóa này có thể trộn vào thức ăn hoặc nước uống từ 7-10 ngày sau đó đánh giá lại kết quả.

Cách trị gà ăn không tiêu chướng diều bằng men tiêu hóa
Cách trị gà ăn không tiêu chướng diều bằng men tiêu hóa

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quan trọng hơn cả là chúng ta phải thức hiện lần lượt những cách trên và ghi chép số đo cân nặng lúc bắt đầu và kết thúc mới biết được kết quả và nguyên nhân là gì. Khi đó thì chắc chắn anh em sư kê đã có thêm kiến thức cho riêng mình. Còn nếu áp dụng tất cả những cách trên thì có thể sẽ giải quyết được tình trạng gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy nhưng không biết được nguyên nhân cụ thể là gì cả.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã biết vì sao gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy và cách làm gà chọi béo lên. Nếu cần thêm tư vấn, thảo luận hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *