Biểu hiện và phương pháp chữa trị bệnh gà ăn không tiêu?

Bệnh gà ăn không tiêu làm cho những chú gà không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong thức ăn. Lâu ngày hệ tiêu hoá sẽ bị ảnh hưởng và có thể làm chúng không lớn, chậm phát triển. Để tránh cho gà bị bệnh này cần phải phát hiện sớm và có những phương pháp cụ thể. Làm như thế nào thì hãy cùng cachnuoidaga tìm hiểu trong bài viết này

Bệnh ăn không tiêu ở gà?

Ăn không tiêu là một bệnh thường gặp trên gà và cả người khi thức ăn không được tiêu hóa và ứ đọng ở phía diều của gà. Khi đó chúng sẽ căng cứng lên, khó tiêu kéo theo phân sống, phân xanh trắng ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của gà. Thế nên cần phải phát hiện sớm để tìm cách chữa trị nhanh chóng để tránh gây ra những vấn đề khác về mặt tiêu hóa.

Cách chữa gà ăn không tiêu như thế nào?
Cách chữa gà ăn không tiêu như thế nào?

Biểu hiện khi gà ăn không tiêu

Chú ý tới biểu hiện của bệnh rất quan trọng khi chúng ta có thể biết cách chữa trị ngay khi chúng chớm bị. Lúc này thì chữa trị nhanh nhất, dễ nhất và ít kéo theo các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên để phát hiện được sớm thì cần phải theo dõi và chăm sóc kỹ càng mới nhận ra được sự thay đổi. Vì thế đòi hỏi chủ nhân phải tiếp xúc với hằng ngày để xem tình trạng ăn uống của chúng như thế nào.

Gà bỏ ăn

Gà bỏ ăn là một biểu hiện đầu tiên của bệnh. Với 1 lượng thức ăn lớn nạp vào cơ thể mà chưa được tiêu hóa sẽ khiến chúng có cảm giác no nê và bỏ ăn. Tình trạng bỏ ăn kéo dài khi bệnh nặng hơn và dần dần không dung nạp đủ lượng thức ăn thì gầy gò ốm yếu, chậm phát triển hơn.

Gà bị bệnh tiêu hóa

Gà cũng có thể mắc bệnh về tiêu hóa trong đó dễ gặp nhất là phân xanh phân trắng. Theo dõi tình trạng này của gà sẽ thấy phân xanh phân trắng hoặc các tình trạng khác tương tự. Đây cũng là 1 dấu hiệu mà chủ nhân cần phải theo dõi.

Diều cứng thức ăn

Khi sờ vào diều thấy vẫn còn thức ăn đóng cứng vón cục mặc dù đã ăn từ lâu. Sờ vào diều có thể nhận thấy rõ điều này. Vì thế nếu thấy diều vón cục đóng mảng tảng lại thì cũng có thể là do gà ăn không tiêu.

Cách trị gà ăn không tiêu như thế nào hiệu quả
Cách trị gà ăn không tiêu như thế nào hiệu quả

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mồm có mùi chua

Khi gà ăn không tiêu thì thức ăn lên men trong diều nên nếu ngửi trong mồm, mũi của gà có thể ngửi thấy mùi tanh, chua hoặc khó chịu. Với những người nuôi gà thịt thì khó để kiểm tra từng con 1 nhưng với người nuôi gà chọi thì việc này đơn giản hơn.

Gà gầy gò ốm yếu

Khi gà ăn không tiêu và không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong thức ăn thì việc gà bị gầy gò ốm yếu là điều hết sức bình thường. Cái này chỉ nhận ra khi chúng đã gặp tình trạng này dài lâu hơn khoảng từ 1-2 tháng. Và lúc này gần như mãn tính khó chữa hơn.

Còn nhiều triệu chứng khác nữa nhưng chỉ cần với những triệu chứng bên trên là hoàn toàn có thể kết luận hoặc nhận biết được chúng ăn không tiêu hay như thế nào rồi nhé.

Nguồn gốc bệnh gà ăn không tiêu?

Bệnh gà ăn không tiêu có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cachnuoigada tổng hợp lại 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh. Chủ nhân có thể rà soát lại xem có phải những nguyên nhân này hay không nhé.

Thức ăn khó tiêu

Nguyên nhân đầu tiên chính là thức ăn thuộc dạng khó tiêu hóa như quá cứng hoặc quá nóng, quá lạnh. Những thức ăn này rất khó tiêu hoặc cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với những loại khác. Đó có thể là các thức ăn như xương, thịt nhiều protein hoặc tương tự như vậy.

Gà bị ốm

Việc gà bị ốm cũng có thể dẫn tói những nguyên nhân này. Hoặc do các bệnh về tiêu hóa dẫn tới các men tiêu hóa không đủ để xử lý hết các nguồn thức ăn này. Vì thế chúng ta thấy những người ốm yếu ăn rất ngon nhưng vẫn xanh xao ốm yếu nó là như vậy.

Với 2 nguyên nhân này cũng quá đủ để khiến gà khó tiêu hóa thức ăn và kéo dài thì hậu quả càng khó khắc phục hơn.

Gà ăn không tiêu có nguy hiểm?

Bệnh này không khiến gà của bạn chết ngay nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu để tình trạng kéo dài. Còi xương, chậm lớn và không đủ sức khỏe cần thiết để hoạt động. Với việc nuôi gà thịt, kinh tế thì phải kéo dài thời gian nuôi và tiêu tốn nhiều thức ăn hơn. Với gà chọi thì không đủ sức khỏe tham gia các trận chiến căng thẳng. Có thể thấy hậu quả của chúng khá nặng nề. Đặc biệt với những gà ăn đang tuổi ăn tuổi lớn thì khó khăn hơn rất nhiều do không phát triển được hết tầm vóc của gà.

Phương pháp chữa trị bệnh gà ăn không tiêu?

Có nhiều cách chữa khác nhau sử dụng phương pháp dân gian hoặc các loại thuốc tây thuốc ta. Dù là cách nào thì chúng ta cũng có thể sử dụng tùy theo tình trạng của gà nặng hay nhẹ.

Dùng men tiêu hóa

Cho gà ăn thêm men tiêu hóa thúc đẩy tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất. Những men tiêu hóa này có thể trộn lẫn với thức ăn hoặc nước uống cho gà. Nếu không có thể pha nước và bơm trực tiếp vào diều của gà. Cho dù gà không bị ăn không tiêu thì cũng có thể áp dụng cách để tăng cường thêm hệ tiêu hóa của gà một cách hiệu quả nhất.

Cách trị gà ăn không tiêu chướng diều bằng men tiêu hóa
Cách trị gà ăn không tiêu chướng diều bằng men tiêu hóa

Dùng thuốc đặc trị

Những loại thuốc này chuyên dùng chữa gà ăn không tiêu. Chúng ta có thể mua về và áp dụng với việc khỏi nhanh hơn. Chỉ cần sử dụng đúng cách theo hướng dẫn liều lượng là có thể ổn định trong vòng vài ngày. Tham khảo các loại thuốc như…

Dùng tỏi

Tỏi được cho là có khả năng chữa gà ăn không tiêu hiệu quả. Chúng ta có thể cho gà ăn sống tỏi bằng cách đập dập nhét thẳng vào mồm gà hoặc có thể nghiền với nước cho gà uống. Tỏi cũng được cho là chất kháng sinh tự nhiên rất hiệu quả mà lại an toàn.

Cách phòng tránh

Không để bệnh quá nặng mới bắt đầu chữa trị. Cần phải làm sớm để đảm bảo rằng có thể điều trị dứt điểm không bị lại nhé anh em.

Chăn thức ăn dễ tiêu hoá

Lựa chọn các loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa cho gà. Chúng cũng là cách giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn so với các loại thức ăn khó tiêu khác. Ưu tiên các thức ăn đã được băm nhỏ hơn là các thức ăn với kích thước lớn như cám, gạo, thóc lúa, thịt cá băm nhỏ… Hạn chế ăn xương xẩu các loại hạt khó tiêu.

Cho ăn ban ngày

Nên cho gà ăn ban ngày khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất. Không nên cho ăn đêm dễ sinh khó tiêu hoặc các bệnh khác về tiêu hóa. Ban đêm là thời điểm để cho hệ tiêu hóa của gà được nghỉ ngơi chứ không phải ép ăn để lớn để khỏe.

Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả mang tới 1 chiến kê khỏe mạnh
Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả mang tới 1 chiến kê khỏe mạnh

Uống men tiêu hóa định kỳ

Cho gà uống men tiêu hoá định kì cho dù không có bệnh vừa là phương pháp phòng ngừa bệnh, men tiêu hoá cũng giúp gà tiêu hoá tốt hơn và hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Có thể pha nước hoặc trộn thức ăn đều được nhé. Hoặc nếu quá nặng thì cho uống trực tiếp.

Kiểm tra thường xuyên

Luôn theo dõi gà về quá trình ăn uống mỗi ngày. Đặc biệt là những con gà chọi giá trị càng cần tỉ mẩn hơn. Chỉ cần 1 ngày gà ăn uống kém đi là phải tìm hiểu nguyên nhân là gì dẫn tới tình trạng này để khắc phục sớm nhất.

Với những chia sẻ của Cachnuoigada hy vọng rằng anh em nuôi gà đã biết được gà ăn không tiêu phải làm sao. Đi kèm với đó là cách trị gà ăn không tiêu chướng diều hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần thêm tư vấn khác về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *