3 Lợi Ích Khi Cho Gà Ăn Tỏi Ít Người Biết

Cho gà ăn tỏi là phương pháp được áp dụng để chữa trị một vài bệnh thường gặp ở gà ở mức độ nhẹ. Tỏi có thể chữa một số bệnh về tiêu hoá ở người và cũng có tác dụng tương tự với gà. Ngoài ra thì cho gà ăn tỏi còn có thể bổ sung một vài chất và phòng ngừa bệnh tật ở gà nữa. Hãy cùng Cachnuoigada tìm hiểu về phương pháp công dụng khi cho gà ăn tỏi trong bài viết này

Cho gà ăn tỏi có lợi ích gì?

Có nhiều người thấy người khác cho gà ăn tỏi nhưng không hiểu về công dụng của chúng. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh em những lợi ích của việc này đối với sức khỏe của gà. Mà không những thế chúng vẫn có những lợi ích với người nữa đấy.

Cho gà ăn tỏi có lợi ích gì?
Cho gà ăn tỏi có lợi ích gì?

Tăng sức đề kháng cho gà

Cho gà ăn tỏi thường xuyên và điều độ sẽ tăng sức đề kháng cho gà, hạn chế ốm vặt cảm vặt thông thường do thời tiết. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy những người thường xuyên ăn tỏi, ăn gia vị ăn hành thì khỏe mạnh ít ốm vặt. Còn những ai mà không ăn hành, tỏi thì đa số 1 là công tử ốm yếu, 2 là hay ốm vặt thay đổi thời tiết cái là biết nhau ngay.

Phòng tránh các bệnh vặt

Tỏi có thể chữa bệnh ăn không tiêu, bị hen, khò khè nhẹ thì việc sử dụng tỏi cũng giúp chúng khá nhiều. Nhờ đó mà khi bị chớm bệnh có thể tận dụng để chữa thay vì dùng thuốc. Tất nhiên khi đã bệnh nặng thì bắt buộc phải dùng thuốc nếu muốn hiệu quả ngay tức thì. Còn tỏi thì nhẹ nên phải dùng nhiều thường xuyên đều đặn hơn.

Cung cấp dinh dưỡng

Tỏi có một vài chất cần thiết cho gà và mặc dù chỉ là một lượng nhỏ nhưng việc ăn vừa phải sẽ tốt cho cơ thể gà khi hấp thụ được. Còn nếu cho ăn cho uống quá nhiều cũng không thực sự tốt. Vì thế chúng ta chỉ nên cho chúng ăn định kỳ, đều đặn theo 1 khoảng thời gian chứ không nên ngày nào cũng cho ăn thì sẽ không tốt.

Phương pháp cho gà ăn tỏi phổ biến nhất

Phương pháp cho gà ăn tỏi cũng khá quan trọng khi quyết định tới tác dụng của việc này. Chưa kể trong 1 số trường hợp còn giúp chủ nhân tiết kiệm được thời gian đấy nhé. Hãy tham khảo những cách cho ăn bên dưới đây để chọn được loại ưng ý.

Cho ăn sống trực tiếp

Chúng ta có thể nhét trực tiếp vào miệng gà và cho gà ăn sống. Cách khác có thể đập nhỏ ra để hấp thụ tốt hơn hoặc nhét cùng với cơm, đồ ăn. Tuy rằng chúng cũng có thể tiêu hóa được với kích thước lớn nhưng tốt nhất nên đập nhỏ ra sẽ tốt hơn cả.

Pha nước uống

Nếu như bạn nuôi số lượng lớn và không thể sử dụng cách cho ăn sống trực tiếp thì có thể pha nước uống. Đập dập tỏi và pha với lượng nước tương ứng. Nên nhớ pha với tỉ lệ loãng 2-3 nhánh tỏi/lít nước là được. Sau nửa ngày hoặc cuối ngày nên đổ bỏ và rửa sạch bình nước để tránh nhiễm bệnh.

Ngâm tỏi với mật ong hoặc rượu

Có thể sử dụng tỏi ngâm với mật ong hoặc rượu để sử dụng lâu dài. Chúng đều rất tốt cho cơ thể của gà đấy nhé. Phương pháp này còn có thể áp dụng cho người sử dụng. Ngâm trong 1 khoảng thời gian xong cho chúng uống rượu tỏi hoặc nước mật ong tỏi đều cực khỏe.

Cho gà ăn tỏi ngâm mật ong
Cho gà ăn tỏi ngâm mật ong

Liều lượng cho ăn

Cho dù là thuốc bổ thì ăn nhiều quá cũng không tốt. Cho gà ăn tỏi có thể tốt nhưng cần cho ăn đúng liều lượng và không nên cho ăn liên tục. Vì thế tần suất lý tưởng sẽ là tuần/1 lần hoặc 2 lần cho ăn là vừa đủ. Đây là trường hợp với những con khỏe mạnh ăn phòng là chính. Còn với những con bệnh nhẹ có thể cho ăn liên tục từ 3-7 ngày sau đó dừng lại và đánh giá kết quả nhé.

Nếu pha nước với tỷ lệ thấp thì chúng ta có thể cho gà uống thường xuyên hơn. Có thể từ 7-10 ngày tùy sức khỏe của gà. Nếu thấy tiến triển tốt thì chúng ta đang đi đúng hướng. Ngược lại nếu thấy không hiệu quả thì nên đổi phương pháp ngay để tránh ảnh hưởng tới gà.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong 1 số trường hợp thì cho gà ăn tỏi còn giúp gà có thể diệt giun sán khá hiệu quả. Theo 1 nghiên cứu nhỏ thì những con gà thường xuyên ăn tỏi tỉ lệ giun sán thấp hơn so với những con không. Mà ít giun sán thì cơ thể gà khỏe hơn, béo tốt hơn và hấp thu tốt hơn. Hạn chế những bệnh nguy hiểm liên quan tới tiêu hóa và cơ thể gà.

Nếu có điều kiện ngâm 1 bình rượu tỏi hoặc mật ong tỏi dùng cho cả gà cả chủ. Tất nhiên với những bình này chỉ dành cho những chiến kê gà chọi mà thôi. Gà nuôi lấy thìt thì đủ cân nặng là đã xuất rồi nên chủ không cần quá quan tâm đến vấn đề này

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã biết cho gà ăn tỏi có tác dụng gì. Hãy chú ý sức khỏe của chiến kê để lựa chọn thêm những nguồn dinh dưỡng cho gà giúp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả. Để lại bình luận phía dưới chia sẻ kinh nghiệm cho những anh em cùng đam mê này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *