Gà Tử Mị Là Gì? 4 Loại gà tử mị phổ biến nhất

Gà tử mị là một giống gà hiếm gặp. Điểm đặc biệt của những chú gà này là tướng ngủ kì lạ giống như đã chết khiến cho ngủ lầm tưởng chiến kê của mình đã ra đi. Với những điểm đặc biệt của mình thì đây là loại gà được rất nhiều anh em sư kê lựa chọn. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Cachnuoigada tìm hiểu về gà tử mị

Thế nào được gọi là gà tử mị?

Gà tử mị là thuật ngữ chỉ những con gà có tướng ngủ như chết. Chúng ngủ quá say khiến chủ nhân nhầm tưởng chúng đã qua đời. Với dáng ngủ khác biệt của mình so với những con gà thông thường nên chúng được cho là gà đá hay. Đó chính là 2 chân duỗi thẳng và 2 cánh xõa ra như đã chết thật sự. Đây là 1 trong 33 loại gà thần kê mà nhiều sư kê mong muốn sở hữu.

Gà tử mị có phải là thần kê?

Tuy xuất hiện trong danh sách gà thần kê nhưng vì đây là 1 loại gà hiếm nên vẫn chưa có lời giải thích chính xác và thoả đáng. Có thể cho rằng những con gà này đá hay hoặc có đòn cáo. Có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng hoặc ra các đòn hiểm khiến gà đau chạy kêu mà bỏ cuộc. Tất nhiên thì đây cũng chỉ là suy đoán của nhiều người mà thôi bởi thực tế loại gà này không phổ biến nên chưa có nhiều người xác thực. Gà của mình thì ai chả khen hay khen tốt nên càng có nhiều người khẳng định càng đáng tin hơn.

Gà tử mị ngủ say như chết
Gà tử mị ngủ say như chết

Lối đá của ngủ tử mị thường là lối đá chạy xe. Nghĩa là bỏ chạy rồi lại bất ngờ quay lại bồi thêm đòn. Chưa kể là các đòn đá của chúng được miêu tả là như búa bổ. Khiến gà đối thủ gục tại chỗ chỉ còn nước chạy kêu mà thôi.

Ngoài ra thì sự độc đáo hiếm có cũng có thể là lý do khiến dòng gà này được người chơi săn đón. Sở hữu 1 chiến kê đặc biệt để khoe với bạn bè sẽ cực kỳ “khoái”. Giúp chủ nhân sống ảo khá tốt hoặc làm giống để sản sinh ra các chiến kê khác.

4 loại gà tử mị phổ biến

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dòng này thì bên dưới đây sẽ liệt kê các dòng gà được người chơi đánh giá cao được tổng hợp bởi Cachnuoigada. Biết đâu trong số những chiến kê của bạn cũng có con gà thuộc dạng này thì sao nhỉ?

Tử mị khất

Những chiến kê này ngủ như chết và có dáng vẻ khất khu không yên 1 chỗ. Dáng vẻ nằm ngủ của chúng khác biệt so với nhiều dòng gà khác. Đặc điểm của chúng là mỏ rúc vào cánh và ngủ quên tới lúc rơi ra đầu cắm xuống đất. Thực tế những con gà khác thì cũng gần có đặc điểm như vậy. Có điều chúng vẫn giữ được dáng vẻ khi ngủ chứ không bị rơi.

Tử mị dơi

Theo lời của nhiều sư kê nghe kể lại gà tử mị dơi là những chú gà tử mị có dáng ngủ giống dơi. Về loài gà này thì Cachnuoigada chưa thấy và theo nhiều sư kê kinh nghiệm lâu năm thì giống gà này là cực kỳ hiếm, có những sư kê nói rằng đã đi rất nhiều trường gà và giao lưu với nhiều sư kê khác nhưng chưa một lần thấy gà tử mị dơi. Tuy nhiên đây là một loại gà nổi tiếng rất nhiều người đã được nghe về nó. Nếu có thật có thì đúng là linh kê dị tướng

Gà tử mị trường

Những con gà này chỉ những chiến kê ra tới trường đấu rồi mà vẫn còn ngủ như chết. Như kiểu chúng không quan tâm gì tới xung quanh vậy. Chỉ khi tới trận đấu thì chúng mới bừng tỉnh nhưng khi vào trận thì đá lại rất hăng máu. Có thể do quá tự tin vào thực lực của mình nên mới có tình trạng này.

Gà tử mị trường
Gà tử mị trường

Gà tử mị xà

Đây là những chiến kê có tư thế ngủ như chết khi nằm ngủ trên những thanh ngang, xà chắn ngang. Cũng có thể đây là dạng gà giống với tử mị dơi khi treo ngược. Cũng không có nhiều tài liệu hay sách vở nào nói về điều này.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhận biết gà chọi tử mị?

Gà tử mị rất dễ nhận biết. Khi thấy dáng ngủ của chúng khác biệt so với những con gà khác thì có thể đó chính là tử mị chiến kê. Nhất là các dòng gà trong 4 loại gà tử mị bên trên đã được nhắc tới. Tuy nhiên khoảng cách giữa gà lý thuyết tới gà thực hành là rất xa.

Nếu có thật chúng ngủ như chết thì cũng cần kiểm chứng xem chúng có đá hay hay không? Trải qua vài lần vần gà là có thể đoán được độ hay của chúng như thế nào. Từ đó chủ nhân sẽ quyết định có nên nuôi tiếp hay dừng lại.

Gà tử mị trường ra tới nơi đấu vẫn còn đang ngủ
Gà tử mị trường ra tới nơi đấu vẫn còn đang ngủ

Giá gà chọi tử mị?

Không có mức giá chung vì đây được coi là một loại gà hiếm thế nhưng mức giá cũng sẽ không cao như các linh kê khác. Đơn giản nếu các loại gà thần kê khác có thể đá hay hoặc đẹp mắt mà người ta mua về nhưng với dòng gà này thì khác. Không gì có thể đảm bảo chúng về sẽ ngủ như chủ nhân giới thiệu. Chưa kể chúng có đá hay thực sự hay không hay chỉ là lý thuyết trong kinh kê, 1 phần còn là phụ thuộc vào kinh nghiệm huấn luyện chiến kê của anh em nữa.

Những con gà thần kê khác không đá hay thì còn có thể làm cảnh được chứ gà này thì không hay chỉ có thịt. Mức giá có thể như những con gà gọi bình thường từ 500 nghìn cho tới 1-2 triệu tùy theo từng chiến kê. Nếu có thành tích, sao số thì mức giá có thể cao hơn so với mức giá ban đầu.

Gà tử mị khá hiếm và ít thông tin về nó, nhiều thông tin vẫn chưa thật sự được xác nhận là chính xác, Trên đây đều là thông tin Cachnuoigada tổng hợp lại. Nếu anh em có thêm thông tin về loại gà này có thể góp ý ở phần bình luận và liên hệ với chúng tôi.. Hãy thể hiện quan điểm của bạn về vấn đề này và đóng góp cho chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng mang tới thêm những thông tin khác nhau về các dòng chiến kê để phục vụ anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *