Gà Chọi Cánh Tiên Có Phải Là Gà Chọi Hay

Gà chọi cánh tiên là những chú gà có ngoại hình khá kỳ lạ. Với đôi cánh đặc biệt của mình thì nhiều người cho rằng chúng có khả năng trở thành chiến kê hay. Tuy nhiên thì vẫn có người bán tin bán nghi về khả năng này vì khi chơi gà chọi không có điều gì là chắc chắn cả. Hãy cùng tìm hiểu về gà chọi cánh tiên để biết thêm về đặc điểm của chúng trong bài viết dưới đây của Cachnuoigada nhé

Gà chọi cánh tiên là gì?

chọi cánh tiên là để miêu tả những chú gà có đôi cánh như nàng tiên. Cánh không cụp xuống theo cách thông thường mà có các hệ thống lông hơi ngược hướng lên trên hơi xòe ra. Có thể nhiều người sẽ nhầm với gà cánh tiên trong gà cúng nhưng chúng có sự khác biệt rõ ràng.

Những hệ thống cánh này bắt đầu từ vài ngày tuổi cho tới khoảng từ 2-3 tháng tuổi. Sau đó những lông này rụng đi và bắt đầu mọc lông phủ trở thành những con gà trưởng thành thông thường. Khi chúng còn nhỏ thì trông có vẻ hơi dị hợm thế nhưng khi gà trưởng thành thì sẽ cực kỳ đẹp

Gà chọi cánh tiên
Gà chọi cánh tiên

Vì sao gà choi cánh tiên ít được sử dụng?

Mặc dù sở hữu ngoại hình độc đáo nhưng đây cũng chính là vấn đề của chúng vì đa phần gà cánh tiên là gà lai, dạng đột biến này ở gà ít khi xuất hiện ở những chú gà thuần chủng, gà nòi. Kéo theo đó là những vấn đề về phẩm chất của gà như độ chiến đấu, hăng máu, độ bền và bản lĩnh. Nên nhớ dòng gà chọi là 1 dòng gà riêng biệt chứ không phải là các dòng gà khác.

Tại sao người ta không lấy gà trống ta để làm gà chọi? Vì bản năng của chúng sinh ra không hẳn để chọi nhau nên phẩm chất chúng khá thấp. Loại này đá không dai sức, nhanh bỏ cuộc nên người ta không ưa chuộng. Những con gà lai chọi có những đặc điểm này nên người ta cũng ít chơi. Đó là vì sao gà chọi cánh tiên không được nhiều người lựa chọn là như vậy.

gà choi cánh tiên ít được sử dụng
gà choi cánh tiên ít được sử dụng

Gà chọi cánh tiên đá hay hay không?

Mỗi dòng gà chọi đều có những ưu điểm riêng của mình. Tuy nhiên đó là chưa đủ để có khả năng dành chiến thắng. Nếu chiến kê có đòn lối ổn nhưng lại không dai sức, dễ bỏ cuộc thì đá hay hay không cũng không quá quan trọng. Chính vì lẽ đó mà chúng cần đi cùng 1 cặp với nhau để cùng phát huy tác dụng. Gà chọi cánh tiên đá hay phải có khả năng chịu đòn, lì đòn cũng như chiến đấu tới khi gục ngã thì mới được. Còn nếu không có phẩm chất này thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

Chủ nhân cần phải test thử đòn lối của chúng qua các kỳ vần hơi, vần đòn mới có thể đánh giá được chính xác thực lực của chúng như thế nào. Từ đó mới đưa ra quyết định có nên nuôi tiếp hay không? Nếu là gà có phẩm chất tốt, đá hay, lì đòn thì cho dù đó là gà ta vẫn có thể đá được. Ngược lại nếu gà chọi, gà nòi chính cống nhưng lại đá không ra gì, nhát chết thì loại này chỉ có thịt hóa kiếp cho chúng mà thôi.

Có nên chữa gà chọi cánh tiên

Các sư kê không nên quá lo lắng về vấn đề này khi cánh tiên xuất hiện trong thời gian gà còn nhỏ mà thôi. Khi lớn lên và trải qua quá trình thay lông thì chúng sẽ mất đi yếu tố này. Việc chúng ta cần làm không phải là chữa chúng vì chúng không có tác động gì khi còn nhỏ. Cứ để chúng tự rụng lông đó đi và mọc hệ thống lông mới bù đắp.

Việc quan trọng hơn là cách chăm sóc và huấn luyện chúng làm sao cho tốt. Tới tầm 2-3 tháng gà trổ mã là cũng phần nào biết được cụ thể gà tông dòng màu mảng ra sao. Khi lớn thêm chút nữa từ 4-6 tháng thì bắt đầu kiểm tra đòn lối. Nếu đòn lối hay thì giữ lại còn không hay thì loại bỏ. Đi kèm với đó là quá trình om bóp vào nghệ vần gà, tập luyện.

Có nên chữa gà chọi cánh tiên
Có nên chữa gà chọi cánh tiên

Nếu áp dụng những kinh nghiệm như trên thì cho dù gà chọi cánh tiên cũng có thể trở thành những chiến kê đẳng cấp nhất. Ngược lại với những con gà nòi tới đâu mà không tập luyện ăn uống đầy đủ thì cũng không làm nên trò trống gì cả. Vì thế chủ nhân không cần quá áp lực về vấn đề gà cánh tiên mà thay vào đó hãy tập trung chăm lo bồi bổ cho chiến kê của mình. Đi kèm với đó 1 chế độ tập luyện khoa học để có thể có những chiến kê hay xuất sắc.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Với những chia sẻ của chúng tôi hi vọng anh em đã có cái nhìn tổng thể về gà chọi cánh tiên. Hãy để lại bình luận ngay phía dưới để đưa ra những ý kiến của mình và chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những anh em khác cùng đam mê gà chọi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *