Cách Pha Tỏi Cho Gà Uống Mang Lại Hiệu Quả

Cho gà ăn tỏi đem lại những lợi ích cho gà nhưng nhiều sư kê không chú ý đến cách pha tỏi cho gà uống và không đảm bảo liều lượng cần thiết hoặc quá nhiều khi pha. Nếu pha quá loãng hoặc quá liều lượng mà lại cho gà uống thường xuyên thì sẽ phản tác dụng của việc cho gà ăn tỏi. Vì thế cách pha tỏi cho gà uống cũng rất quan trọng. Cachnuoigada.com sẽ giúp anh em nắm rõ hơn tầm quan trọng của việc này trong bài viết sau.

Cách pha tỏi cho gà uống hiệu quả

Pha tỏi cho uống thì không khó. Việc chúng ta cần quan tâm là nồng độ như thế nào mà thôi.

Băm nhỏ tỏi trước khi pha

Bước đầu của việc này chỉ đơn giản là bóc bỏ và băm nhỏ tỏi trước khi ngâm. Như vậy những tép tỏi tươi sẽ có những dưỡng chất có thể thấm vào bên trong nước và giúp gà hấp thụ dễ hơn. Không nên để tỏi cả củ bởi như vậy sẽ rất khó để các tinh chất có thể được phát huy một cách tốt nhất. Chúng ta có thể sử dụng cách say nhỏ hoặc đập nhỏ để sử dụng hiệu quả nhất có thể.

Cách pha tỏi cho gà uống hiệu quả
Cách pha tỏi cho gà uống hiệu quả

Ngâm với nước

Sau khi băm nhỏ thì chỉ đơn giản cho vào nước ngâm là xong. Có thể mới đầu chúng sẽ không quen nên chúng ta cần phải cho 1 liều lượng vừa phải xong sau đó tăng dần lên là được. Việc tiếp theo chỉ là mang những bình nước ngâm này cho gà uống mà thôi. Tuy là đơn giản nhưng anh em cần chú ý tới liều lượng pha mà chúng tôi sẽ nói rõ ở phần sau

Ngâm với rượu, mật ong

Để tăng hiệu quả và hàm lượng chất dinh dưỡng thì có thể ngâm tỏi với rượu hoặc mật ong. Khi đó chúng ta nên sử dụng với liều lượng từ 2-3 lạng tỏi/lít rượu hoặc mật ong đều được. Đây có thể là loại đồ uống bổ dưỡng chuyên dành cho các chiến kê gà chọi giá trị.

Cho gà uống mật ong ngâm tỏi
Cho gà uống mật ong ngâm tỏi

Không để gà uống nước tỏi để quá lâu

Nếu anh em chỉ pha tỏi với nước và cho gà uống thì không nên ngâm tỏi quá lâu. Có nhiều thông tin cho rằng chúng ta nên thay mới nước tỏi này sau mỗi 48h để tránh biến chất khi sử dụng. Thực tế thì chỉ sau khoảng 24h là chúng có thể đổi màu sang màu xanh lam rồi. Và khi đó thì chắc chắn chúng sẽ không còn tốt nữa. Vì thế mốc thời gian nên thay mới sẽ là 24h chứ không phải là 48h.

Liều lượng khi pha

Liều lượng lý tưởng khi ổn định sẽ là 1 củ tỏi tương đương với 1 lít nước. Tuy nhiên với gà lần đầu tiên cho uống nước tỏi hay ăn tỏi thì có thể cần liều lượng nhỏ hơn thế. Chúng ta chỉ sử dụng 1/4 hoặc 1/5 so với liều lượng này để đảm bảo gà có thể quen được. Sau đó chúng ta từ từ tăng dần cường độ lên để chúng làm quen được với nồng độ của những củ tỏi này.

Khi đã quen được vài ngày hoặc lâu hơn 1 chút thì có thể tăng cường độ lên với nồng độ khoảng 1 củ tỏi/lít nước nhé. Khi thấy gà không quen thì nên pha thật loãng nhé. Hoặc trước hết cho chúng uống nước để giải quyết cơn khát trước đã rồi sau đó cho tập uống dần sau.

XEM THÊM BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Những lưu ý khi pha tỏi với nước cho gà uống

Mặc dù cách pha rất đơn giản nhưng khi cho gà uống anh em cần lưu ý một vài điểm. Chúng sẽ giúp việc cho ăn cho uống của gà hiệu quả hơn rất nhiều.

Không cho uống lâu dài

Không nên lạm dụng việc cho gà ăn tỏi hay uống nước thường xuyên. Tức là uống khoảng vài ngày cho tới 1 tuần là dừng lại là tốt nhất. Sau đó nghỉ ngơi tầm vài ngày rồi lại tiếp tục như vậy. Quan trọng hơn cả là phải theo dõi xem gà như thế nào. Nếu gà có biểu hiện mệt mỏi ủ rũ thì cần dừng lại và chuyển cho uống nước sạch thông thường ngay hoặc pha loãng nồng độ tỏi.

Cho gà làm quen khi bắt đầu

Cái gì cũng cần có sự khởi đầu vì thế mà chủ nhân cần phải cho chúng làm quen dần trước khi quyết định cho uống ngay. Nên bắt đầu từ 1/4 hoặc 1/5 liều lượng chuẩn để gà tập làm quen nhé. Nếu đùng 1 phát cho uống có thể gà sẽ bị sốc hoặc cũng có thể chúng sẽ không quen mà uống đâu nhé.

Tỏi không phải thần dược cho gà

Cho gà ăn tỏi hay uống nước pha tỏi chỉ là phương pháp để bổ sung chất, phòng ngừa và chữa chị một số bệnh nhẹ cho gà. Khi đó tỏi cũng chỉ phần nào hỗ trợ thôi nhé. Còn đâu phải dùng thuốc nếu muốn khỏi nhanh. Còn nếu dùng tỏi thì lâu hơn nhưng cũng tốt hơn cho sức khỏe của gà.

Có thể dùng những phương pháp khác

Cho gà uống rượu ngâm tỏi
Cho gà uống rượu ngâm tỏi

Cách pha nước tỏi cho gà uống không phải là cách sử dụng tỏi duy nhất. Chúng ta còn có thể cho gà ăn sống hoặc pha hoặc ngâm với mật ong hoặc rượu. Đây cũng là cách tốt nhất để kết hợp những dưỡng chất này với nhau mang tới hiệu quả cao nhất cho gà. Tuy nhiên những cách này tốn kem hơn và mất nhiều thời gian hơn. Vì thế mà anh em cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất dành cho việc này nhé.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã biết cách pha tỏi cho gà uống hiệu quả nhất có thể. Nếu cần thêm sự trợ giúp, tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Để lại bình luận phía dưới để chia sẻ và đóng góp ý kiến của mình với những anh em đam mê bộ môn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *