Gà Nòi Là Gì? 2 Dòng Gà Nòi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Gà chọi, hay còn gọi là gà nòi, là một loại gà được biết đến với nguồn gốc lâu đời. Theo các nhà nghiên cứu, tuổi đời của loài gà này ít nhất đã có 400 năm trong lịch sử. Tuy nhiên, sự tồn tại của chúng có thể còn lâu hơn thế nhưng chưa được ghi nhận trong tài liệu lịch sử.

Gà chọi được coi là một phần của nền văn hóa của người Việt xưa và thường xuất hiện trong các hội đầu xuân. Tuy nhiên, hiện nay, loại gà này thường được liên kết với các cuộc đấu gà với tính chất ăn thua, và đa phần các hội chọi gà đã bị cấm hoặc loại bỏ.

Anh Phạm Thanh Việt, chủ trại gà nòi Ba Bảo Bình Định (huyện Củ Chi, TP HCM) với con gà nòi đòn gây giống. Ảnh: Trần Đáng.
Anh Phạm Thanh Việt, chủ trại gà nòi Ba Bảo Bình Định (huyện Củ Chi, TP HCM) với con gà nòi đòn gây giống. Ảnh: Trần Đáng.

Gà nòi là gì, các dòng gà nòi nổi tiếng và cách nhận biết gà nòi hay hãy cùng Cách nuôi gà đá tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gà nòi là gì?

Gà nòi là một trong những dòng gà được chọn lựa để tham gia các trận đá gà. Điều đặc biệt của chúng là bản tính hung hăng và rất máu chiến, ngay cả khi mới 7 ngày tuổi chúng đã có thể chọi nhau và tầm 6-8 tháng tuổi chúng bộc lộ hết phẩm chất của mình. Nhờ sự kết hợp giữa thể hình vạm vỡ, vóc dáng cân đối và bản tính chiến đấu, chúng đã trở thành lựa chọn số 1 cho các trận đá gà đẫm máu được nhiều người yêu thích.

XEM THÊM: 

Bên cạnh gà nòi Việt Nam, trên toàn thế giới có hàng chục giống gà chọi khác nhau như gà chọi Mỹ, gà Asil, gà chọi Thái Lan, gà chọi Peru, v.v. Tùy từng giống gà mà có phẩm chất khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có gà nòi Việt Nam không được ghi nhận trên bản đồ thế giới. Gà nòi Việt Nam không được nghiên cứu đầy đủ về kiểu gen hay kiểu hình, chính vì vậy khi đến các quốc gia phát triển, chúng gần như không có tên tuổi và vẫn là một dòng gà hoang.

Các loại gà nòi không chỉ có giá trị về mặt văn hóa mà còn là một phần của sự đa dạng sinh học và di sản của con người. Chúng ta cần bảo vệ và tôn trọng giống gà nòi Việt Nam cũng như các loại gà chọi khác, giúp chúng phát triển và đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp địa phương.

Gà nòi là gì?
Gà nòi là gì?

Đặc biệt nuôi gà đá một cách lành mạnh là một trong những phương pháp mang lại kinh tế cao.

Đặc điểm gà nòi

Để nhận biết dòng gà nòi, chúng ta có thể dựa trên kiểu hình và vóc dáng của chúng. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng nhờ vào sự khác biệt về kích thước, hình dạng và màu sắc của chúng. Với bản tính hung hăng và sở hữu thể hình tuyệt vời, gà nòi là sự lựa chọn hàng đầu cho các cuộc đá gà đầy kịch tính.

Tuy nhiên, với mục đích nuôi lấy thịt, chúng ta có thể lựa chọn các giống gà khác phù hợp hơn. Các tiêu chuẩn nuôi dưỡng và chăm sóc cũng khác nhau tùy vào mục đích nuôi của từng loại gà.

Đặc điểm gà nòi
Đặc điểm gà nòi

Máu chiến

Dòng gà nòi là dòng gia cầm có bản tính máu chiến bẩm sinh. Chúng được nuôi dưỡng để trở thành những chiến binh mạnh mẽ và kiên cường. Sự khác biệt rõ rệt về hình dáng giữa các giống gà nòi giúp chúng ta dễ dàng phân biệt và lựa chọn để nuôi cho mục đích chiến đấu hoặc lấy thịt.

Đặc biệt, với bản tính hung hăng và bản lĩnh không sợ chết, gà nòi được ví như dòng máu chiến binh của Sparta trong bộ phim 300 vĩ đại. Chúng có thể đánh đến chết và không bao giờ từ bỏ cuộc chiến. Điều này tạo nên ưu điểm lớn nhất cho gà nòi trong các cuộc đấu trường. Ngược lại, những dòng gà khác không có tính chất này và ít khi được dùng để chiến đấu.

Máu chiến là đặc điểm chung của gà nòi
Máu chiến là đặc điểm chung của gà nòi

Ít lông

Hầu hết các dòng gà chọi, gà nòi đều khá ít lông. Đây là điều dễ hiểu khi lông lá chỉ được giữ lại ở 1 số bộ phận cần thiết như cánh, lông đuôi, thân mình. Khi đó lông không chỉ là bộ phận giữ ấm và làm đẹp cho gà mà chúng hỗ trợ chiến đấu khá tốt. Chúng có thể giúp gà hấp thu lực đánh cũng như bay cao hơn, nhảy cao hơn tạo nên lợi thế chiến đấu.

Đặc biệt là quá trình giữ thăng bằng khi bay trên không và hạ cánh tiếp đất. Những con nào làm tốt điều này thì khả năng dành chiến thắng sẽ rất cao.

Da đỏ dày

Gà nòi Việt là một trong những dòng gà có hệ thống da đặc biệt, đó là da đỏ và dày. Điều này khiến cho chúng ta có thể nhận ra chúng dễ dàng hơn so với các dòng gà khác.

Bản tính máu chiến cùng vóc dáng cường tráng của chúng tạo nên sự oai vệ, mạnh mẽ đặc trưng của đại tướng quân. Mặc dù sự đẹp và oai vệ này đã có sẵn từ bản chất của chúng, nhưng các sư kê vẫn tiếp tục om bóp, vần vò để tăng sức chiến đấu cho gà.

Điều đó cũng giúp cho lớp da đỏ và dày của gà nòi Việt trở nên khỏe mạnh hơn, đàn hồi hơn, giúp chúng chịu đòn tốt hơn và tăng khả năng hấp thu lực tác động. Với những ưu điểm này, gà nòi Việt đúng là một giống gà chiến đáng để sở hữu.

Dai sức dai đòn

Những con gà nòi thực sự được sinh ra để trở thành những chiến binh vĩ đại. Bên cạnh tính cách máu chiến, chúng còn có đặc điểm vô cùng khỏe mạnh và tấn công nhanh nhẹn. Chúng có thể liên tục đánh nhau trong nhiều giờ đồng hồ mà không mệt mỏi.

Đôi khi, một số con gà nòi còn có thể chịu đến 20-40 lần hồ đòn chỉ trong một ngày, nhưng vẫn còn đủ sức tiếp tục chiến đấu. Tuy nhiên, sau một trận đánh dữ dội, người nuôi phải biết cách chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho chúng, để chúng sớm trở lại tình trạng ban đầu và sẵn sàng cho những trận đánh tiếp theo.

Gà nòi có mấy dòng chính?

Hiện nay, dòng gà chọi Việt Nam đã được phân chia thành hai dòng chính, mỗi dòng đều có phong cách chơi khác nhau. Dòng đầu tiên tập trung vào các đòn tấn công và so tài bằng sức đòn, đòn đánh, thế đá, trong khi dòng thứ hai dựa chủ yếu vào hệ thống cựa sắc nhọn được lắp thêm để tăng sức sát thương.

Cả hai dòng gà được phân chia riêng biệt theo các khu vực địa lý chuyên biệt, đảm bảo sự phát triển và bảo tồn cho mỗi dòng gà đặc trưng của từng vùng miền. Các sự khác biệt này giúp cho việc nuôi và huấn luyện gà chọi trở nên đa dạng và phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu của các nhà chơi gà ở nhiều khu vực khác nhau.

Gà nòi có mấy dòng chính?
Gà nòi có mấy dòng chính?

Gà nòi đòn

Những con gà đòn là loại gà chọi phổ biến và có niên đại lâu đời nhất. Chúng thường được nuôi và thi đấu tại miền Bắc, miền Trung và một số ít nơi ở miền Nam. Với vóc dáng to lớn, khỏe khoắn và dữ dằn, những con gà đòn có đặc trưng là ít lông, đầu trọc và da đỏ dày.

Lối đánh của chúng thiên về sự biến hóa khôn lường trong đòn lối. Tuy nhiên, sức sát thương của chúng không nhiều và còn có điểm yếu ở hệ thống cựa.

Cựa của chúng phải được bịt lại và chấp lại đối thủ khi càng dài càng dễ bị tấn công. Người ta nói rằng, những con gà đòn là những chiến binh quân tử, chúng thi triển những đòn lối tinh tế để hạ gục đối thủ và khiến đối thủ phải tâm phục và khẩu phục.

Gà nòi cựa

Những con gà cựa được biết đến sau đó và thường được chơi nhiều ở miền Nam cũng như các khu vực Campuchia và Lào. Chúng không có nhiều đòn lối để thi triển nhưng lại tận dụng sức sát thương từ hệ thống cựa sắt được lắp thêm vào. Hệ thống cựa này rất sắc bén và có thể cắt đứt da thịt chỉ trong tích tắc.

Tuy nhiên, tính ăn thua quá lớn của chúng đã dần khiến các trận đá gà biến tướng. Nhiều trường hợp đã xảy ra đứt đầu, đứt cổ với các trận đá gà cựa dao, cựa sắt.

Do vậy, các hoạt động đá gà, sới gà đã bị đàn áp hoàn toàn và chỉ còn được sử dụng để chơi các bộ môn cờ bạc may rủi mà không được pháp luật cho phép.

Các dòng gà nòi nổi tiếng nhất Việt Nam

Sau khi tìm hiểu về gà nòi, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những dòng gà nổi tiếng trong giới chơi gà. Dưới đây là danh sách các dòng gà mà chắc hẳn ai cũng ít nhiều đã từng nghe qua:

Các dòng gà nòi nổi tiếng nhất Việt Nam
Các dòng gà nòi nổi tiếng nhất Việt Nam

Miền Bắc

Miền Bắc là nơi gắn liền với truyền thống chơi gà, với những dòng gà đình đám như gà chọi Thổ Hà, Bắc Giang, gà chọi Bắc Ninh, cùng với những nơi khác như Thái Bình, Nghi Tàm và Nghĩa Đô, Hà Nội. Những địa phương này đã phát triển một phong trào chơi gà mạnh mẽ, trở thành điểm đến thu hút những người yêu thích gà chọi và gà đòn.

Ngoài ra, khu vực Thái Bình cũng từng có sới gà C1 nổi tiếng, nhưng đã đóng cửa sau đó. Trước đó, các sới gà ở khu vực Quảng Ninh cũng rất sôi động với những trận đấu giao hữu thường xuyên với Trung Quốc.

Miền Trung

Miền Trung được xem là trung tâm của hoạt động chơi gà, bao gồm cả đánh gà đòn và đánh gà cựa. Nơi đây có những dòng gà nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất như gà chọi Bình Định, với hơn 400 năm phát triển và được đánh giá cao trong cả nước.

Ngoài ra, còn có gà chọi Khánh Hòa, gà Vạn Giã, gà chọi Sông Vệ Quảng Ngãi, Ninh Thuận… đều sở hữu sức mạnh và tinh thần chiến đấu đặc trưng của từng vùng miền.

Phong trào nuôi gà tại đây phát triển rất mạnh mẽ, trở thành một nghề nuôi gà phổ biến và có tính thương mại cao. Đặc biệt, ở các làng chài ven biển, nghề nuôi gà đã trở thành nguồn thu nhập chính thay vì làm nghề chài lưới như trước đây.

Miền Trung cũng là nơi có rất nhiều giải đấu gà diễn ra, thu hút đông đảo người chơi và khách tham quan.

Miền Nam

Miền Nam Việt Nam là một trong những nơi có nhiều dòng gà nòi đặc trưng, chủ yếu là gà cựa, được lắp thêm cựa sắt để tăng sát thương và sát phả. Trong số đó, gà Cao Lãnh ở Đồng Tháp là một trong những dòng gà được xếp hạng cao nhất và được biết đến với khả năng chiến đấu vô cùng uyển chuyển.

Ngoài ra, còn có gà chọi Bà Điểm, gà chợ Lách ở Bến Tre, gà Châu Đốc ở An Giang và gà Cao Lãnh cũng nổi tiếng với khả năng đá hay nhất nhì vùng. Trong số đó, cặp gà chọi Lách – Cao Lãnh được người chơi yêu thích và gọi là cặp song sát đáng sợ nhất, khiến bất kỳ ai nghe đến cũng phải sợ hãi.

Bên cạnh đó, nghề nuôi gà phát triển mạnh ở đây và đã trở thành một nghề công nghiệp với số lượng người chơi không hề ít. Nhiều khách hàng đến từ các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào, Thái Lan đến đây để săn lùng những con gà nổi tiếng.

Gà nòi giá bao nhiêu?

Mức giá của những chú gà nòi này khó có thể dự đoán trước được vì chúng được đánh giá rất cao. Nếu gà nòi nuôi với mục đích lấy thịt, giá của chúng cũng rất cao, từ 150-200 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, với những chú gà nòi chơi đá hay, giá của chúng có thể không thể định giá được. Một trong những chú gà nòi đắt giá nhất của Việt Nam là Xám Thần, được trả giá lên đến 400 triệu đồng hoặc đổi lấy một chiếc ô tô, nhưng chủ nhân của chúng vẫn không bán.

Đơn giản vì chúng có khả năng kiếm lại cho chủ hàng tỷ đồng. Vì lợi nhuận lớn, nên chúng có thể được coi là một cỗ máy ATM in tiền cho chủ.

Mức giá trung bình của những con gà nòi này khoảng từ 1-3 triệu đồng với những chú gà phẩm chất bình thường và có thể chơi vui vẻ quanh làng, quanh xóm. Tuy nhiên, để tham gia các trận đấu gà chuyên nghiệp, mức giá phải từ vài chục triệu đồng cho tới cả trăm triệu đồng để có khả năng thắng đối thủ.

Mua gà nòi ở đâu chất lượng?

Khi tìm kiếm các địa điểm bán gà nòi, người chơi cần phải tùy theo vùng địa lý và cách chơi để có thể lựa chọn nơi phù hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số địa điểm được xem là lựa chọn hàng đầu cho những ai đam mê chơi gà nòi. Đó chính là các trại gà nòi, nơi cung cấp một lượng lớn gà chất lượng cho người chơi. Các con gà này được tuyển chọn kỹ càng và có tông dòng nguồn gốc rõ ràng, giúp đảm bảo chất lượng và độ uy tín của sản phẩm.

Các trại gà nòi uy tín hiện nay cũng được nhiều người chơi tin tưởng và lựa chọn để mua gà nòi. Với danh sách các địa điểm bán gà nòi được đánh giá cao như: Trại gà đòn Đất Việt, trại gà Minh Gà Chọi, trại gà Ba Bảo Bình Định, trại gà Phúc Bình Dương, trại gà Mít Trà Cú, người chơi có thể yên tâm khi tìm kiếm các con gà nòi chất lượng để sở hữu.

Để đảm bảo được chất lượng và uy tín của gà nòi, người chơi không nên mua của các trại gà thịt vì họ không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn. Thay vào đó, hãy lựa chọn các trại gà nổi tiếng và có tiếng để đảm bảo chất lượng và uy tín của sản phẩm.

Với những chia sẻ này, hy vọng người chơi đã hiểu rõ hơn về gà nòi và có thể lựa chọn được các địa điểm bán gà nòi uy tín phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu cần thêm tư vấn và thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *