Gà Mồng Lỗ Và Lý Do Tại Sao Bị Các Sư Kê Không Chọn

Chọn mồng gà là cách tối ưu để chọn gà chiến tốt. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn gà mồng lỗ tốt hay xấu. Gà mồng lỗ được cho là vô duyên và ít người muốn lựa chọn dòng gà này. Để đánh giá dòng gà này tốt hay xấu thì có nhiều tiêu chí khác nhau. Hãy cùng cachnuoigada tìm hiểu thêm về gà mồng lỗ trong bài viết này

Thế nào là gà mồng lỗ

mồng lỗ là gà có 1 lỗ phía trên mào của gà thường là phía sau gáy của gà. Lỗ này có thể sâu vào trong nhìn chính diện hoặc 2 bên thì không nhận biết được nhưng nếu nhìn từ đuôi thì có thể nhìn ra ngay. Về cơ bản thì chúng không khác gì so với các loại mào khác ngoài chiếc lỗ trên mào.

Như thế nào được gọi là gà mồng lỗ
Như thế nào được gọi là gà mồng lỗ

Gà mồng lỗ tốt hay xấu?

Nhiều người quan niệm rằng gà mồng lỗ đi đá sẽ lỗ. Bởi yếu tố phong thuỷ từ “lỗ” là từ đồng âm đem đến vận xui khi thi đấu. Thực tế có quá nhiều yếu tố đánh giá phẩm chất của gà và mào không phải là duy nhất. Vì thế để đánh giá được tốt xấu bắt buộc phải xem các tiêu chí khác của chúng như gà bố, mẹ hoặc chân vảy, phom dáng như thế nào nữa. Từ đó mới đưa ra các phương án lựa chọn phù hợp nhất.

Chia sẻ của nhiều sư kê thì gà mồng lỗ không tốt. Những con này khi tập luyện thì như húm như hổ nhưng khi vào trận thì thường xuyên kiểu thua không rõ nguyên nhân hoặc bỏ chạy tương tự. Chính vì thế dần dần các sư kê có ác cảm với những con gà này. Dần dần biết tiếng là không nuôi nữa vì thế nếu bạn để ý sẽ thấy số lượng gà này cực ít trong khoảng thời gian gần đây,.

Với việc khoa học công nghệ phát triển thì nhiều anh em sư kê trẻ không bận tâm đến những kinh nghiệm truyền thống cho lắm. Họ chỉ quan tâm rằng gà có đá hay hay không mà thôi. Nếu gà đá hay thì gà tướng xấu như thế nào họ cũng nuôi. Ngược lại nếu gà không đá hay mà đẹp như tranh vẽ thì họ cũng phân vân mà không lựa chọn.

Đây là điều dễ hiểu khi đã qua cái thời dựa quá nhiều vào kinh kê, sách gà và coi đó là kim chỉ nam. Thời đại mới hiện đại chỉ cần quan tâm tới thực chiến như thế nào mà thôi. Còn tất cả những thứ lý thuyết khác bỏ ngoài tai nhé.

Gà mồng lỗ có nên nuôi?

Những kinh nghiệm từ xưa truyền lại chắc chắn phải có lý do riêng của nó. Có thể vì thời xa xưa nhiều việc không giải thích được nên họ tạm cho là yếu tố tâm linh không may mắn khi tham chiến. Và từ đó tư tưởng này cứ tiếp tục đồn thổi về sau. Nhưng có giả thuyết là những con gà có lỗ ở mào này có thể điểm yếu chính là tại vị trí này.

Có thể vì 1 lý do nào đó mà chúng không chịu được việc bị đánh liên tiếp vào vị trí này. Khi không chịu được nữa đau quá thì bắt buộc phải bỏ chạy. Đó là lý do vì sao mà cứ đánh tầm 3-4 hồ hoặc nhiều hơn là 5-6 hồ chúng sẽ bỏ chạy mặc dù có thể đang áp đảo.

Khả năng chịu đòn kém của gà mồng lỗ có lẽ là nguyên nhân chủ yếu. Bởi các dòng gà chọi nếu bị khai thác vào 1 vị trí đau thì đôi khi bỏ chạy ngay lập tức hoặc đau quá thì vừa chạy vừa kêu, nhảy cót. Để test xem có đúng như vậy không. Hãy thử kiểm tra khu vực mào của gà và bóp thử xem chúng chịu đau như thế nào khi bị tác động vào vị trí này. Nếu thấy chúng chịu đau kém thì giả thuyết bên trên là đúng. Còn nếu chúng vẫn bihnf thường thì cần theo dõi thêm và tìm hiểu xem cụ thể là như thế nào.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng anh em sư kê đã có những thông tin hữu ích nhất về những con gà mồng lỗ này. Và biết tại sao chúng lại không được đánh giá cao cũng như lượng người nuôi khá ít. Liệu rằng với sức trẻ và kinh nghiệm của mình thì bạn có thể tìm ra được nguyên nhân của việc này hay không?

Qua bài viết hi vọng anh em sư kê đã có thêm những thông tin cho mình về gà mồng lỗ. Nếu anh em nào đã từng nuôi chúng có thể chia sẻ kinh nghiệm ngay phía dưới phần bình luận nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *