Gà Mái Có Mào Không?

Gà mái có mào không? Có một vài giống gà có những đặc điểm khiến cho bạn khó phần biệt giới tính của chúng. Hoặc những ai ít nhìn thấy gà cũng có thể đặt những câu hỏi tương tự vì nhiều người hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi quan niệm chỉ gà trống mới có mào đỏ. Đây cũng là vấn đề mà nhiều chủ các trại gà lớn quan tâm để phân biệt gà từ khi mới nở. Để trả lời cho câu hỏi này thì hãy xem bài viết sau của Cachnuoigada

Gà mái có mào không?

Tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản nhưng nhiều người không hề chắc chắn về vấn đề này. Cần phải khẳng định gà nào cũng có mào. Gà trống hay gà mái đều có mào nhé. Chúng là những bộ phận trên đầu với màu đỏ nhìn nổi bật. Tuy nhiên thì mào gà trống nổi bật và rõ ràng hơn so với gà mái. Vì thế mà nhiều người lầm tưởng rằng gà mái không có mào. Nhưng thực chất lại không phải vậy khi chúng ta không để ý hoặc chưa thực sự tìm hiểu kỹ càng.

Gà mái có mào không?
Gà mái có mào không?

Ý nghĩa của việc gà mái có mào không?

Trong một số lĩnh vực nhất định. Trong đó thì việc quan trọng nhất là phân biệt được trống mái khi còn nhỏ. Nhưng điều này lại vô nghĩa khi chúng lớn khoảng tầm 1-2 tháng tuổi. Lúc này đã biết quá rõ con nào là trống, con nào là mái nhưng lại không có tác dụng gì cả.

Chọn gà trống làm chiến kê

Một điều hiển nhiên với anh em chơi đá gà đó là ưu tiên chọn những con trống để huấn luyện. Chỉ có những con trống mới có đủ sức khoẻ và kỹ năng để thi đấu, nhờ bản năng và kết cấu cơ thể thích hợp hơn cho việc này. Vì thế những con trống sẽ ưu tiên được lựa chọn nhiều hơn so với những con mái.

Ngược lại những con mái thì chỉ có tác dụng đẻ, duy trì nói giống, sản sinh ra những hậu duệ nên có thể sẽ không được đánh giá cao bằng. Giá của gà trống lúc nào cũng đắt gấp 2-3 lần so với gà mái. Vì thế chọn được con trống mái là khá quan trọng. Nhất là khi gà con thì việc được 2 con trống tuyệt vời hơn rất nhiều so với 2 con mái.

Chọn con mái để đẻ trứng

Với những nông dân nuôi thịt, gà đẻ trứng lại có những tiêu chuẩn khác nhau. Với người nuôi gà thịt thì họ cũng yêu thích những con gà trống vì chúng bán được giá hơn, đẹp hơn và dễ bán hơn. Những con gà mái thì vừa nhẹ, khó bán hơn mà cũng kén người mua hơn.

Tuy nhiên nếu trong lĩnh vực nuôi gà đẻ trứng thì gà mái lại chiếm ưu thế. Mục đích chính là đẻ trứng thì phải là gà mái 100%. Sẽ vô cùng oái oăm khi mất thời gian 2 tới 3 tháng để nuôi gà và nhận ra đó là những chú gà trống không thể đẻ trứng. Vừa tốn thời gian mà lại tốn tiền bạc cho thức ăn và công sức chăm sóc.

Đó là lý do vì sao những doanh nghiệp sản xuất con giống chi rất nhiều tiền cho những người có khả năng phân loại trống mái ngay từ lúc mới nở. Những người này có mức lương cực cao nhờ khả năng của mình. Và riêng trong lĩnh vực này thì không máy móc nào có thể thay thế được khả năng của con người cả.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách phân biệt giới tính của gà

Quan sát phần mào của gà khi còn nhỏ cũng là một cách để phân biệt gà nhé. Cách này có thể áp dụng phân biệt gà con. Còn khi chúng đã lớn thì rõ ráng không cần xem mào anh em cũng đã có thể biết được đâu là gà trống đâu là gà mái rồi đúng không nào

Xem mào

Xem mào gà khi còn nhỏ là một cách để phân biệt hữu ích . Những con gà trống đầu to hơn, mào đỏ hơn và rõ nét hơn. Những đặc điểm này sẽ ngày càng rõ nét hơn và đậm hơn khi chúng được 1-2 tháng tuổi. Và cho tới tầm 3 tháng tuổi là có thể biết 100% con nào là gà trống, con nào là gà mái. Có thể biết sớm hơn với những con gà chọi khi tầm 2 tuần cho tới 1 tháng. Vì thế anh em cũng có thể căn cứ vào đặc điểm này để biết được gà trống và gà mái như thế nào nhé.

Nhận biết qua động tác

Một cách nhân biết theo dân gian đó là tóm vào gáy của gà. Khi đó gà trống sẽ co chân lên dãy dụa còn gà mái sẽ thả lỏng chân ra. Đây cũng là cách phân biệt khá hiệu quả với những con gà con chưa phát triển quá nhiều về mào.

Phân biệt qua lông

Những chiếc lông tơ cũng có thể là cách để phân biệt được gà trống gà mái. Đặc biệt ở lông cánh đối với gà 1 ngày tuổi hoặc từ 1-5 ngày. Chúng ta nhìn vào lông cánh của gà nếu thấy chúng có những lông ống so le nhau kích thước lớn nhỏ thì đó là gà mái. Còn nếu kích thước đều nhau thì chúng là gà trống.

Như vậy chúng ta đã biết được rằng gà mái có mào hay không và cách phân biệt chúng như thế nào. Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể để lại trong phần bình luận để trao đổi thêm với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *