Vì Sao Gà Chân Vuông Vảy Rồng Được Đánh Giá Cao

Gà chân vuông vảy rồng là một trong những đặc điểm giới sư kê đánh giá là những chiến kê hay. Với hình dáng chân đặc biệt tiềm ẩn nhiều đòn độc kết hợp với lực đá cực mạnh của mình thì đây là những con gà được nhiều người yêu thích và săn đón. Nếu được huấn luyện và chăm sóc tốt sẽ trở thành những chiến kê hay. Hãy cùng Cachnuoigada tìm hiểu vì sao gà chân vuông vảy rồng lại được giới nuôi gà chọi săn đón như vậy trong bài viết dưới đây

Gà chân vuông là gì?

Gà chân vuông là gà có đôi chân vuông thành sắc cạnh với những góc cạnh rất rõ ràng. Các vảy hóa sừng cứng ngắc như đá đi kèm gọi là vảy rồng. Chính các góc cạnh của đôi chân vuông tăng thêm sức sát thương cho các chiến kê khi chiến đấu. Đó là lý do vì sao mà dòng gà chọi chân vuông vảy rồng luôn được săn đón vì đá hay. Ngoài gà sở hữu chân vuông thì còn có gà chân tròn với đôi chân bo tròn không có góc cạnh.

Gà chân vuông
Gà chân vuông

Vì sao gà chân vuông vảy rồng được yêu thích?

Với những ưu điểm khác biệt của mình mà gà chân vuông có lực đá mạnh và những đòn miếng hay. Kết hợp thêm hệ thống vảy rồng đẹp mắt tăng thêm sức quyến rũ cho chúng với các sư kê. Chưa kể đi kèm với đó là màu chân, màu lông, màu mắt, mỏ… Đều là những yếu tố có thể xuất hiện những linh kê, kỳ kê.

Lối đá hay

Nếu chỉ đẹp thôi mà không hay chỉ có lẽ chỉ có số ít anh em nuôi gà cảnh là săn đón chúng. Gà chân vuông vảy rồng được cho là có lối đá hay. Lối đá ở đây có thể tùy đòn lối như mé, dọc hay cưa đè khác nhau. Cái này tùy theo từng dòng gà mà sở trường tông dòng có sẵn. Có những cá thể gà có thể thay đổi đòn lối theo đòn đánh đối thủ.

Hình ảnh gà chân vuông vảy rồng
Hình ảnh gà chân vuông vảy rồng

Nghĩa là nó sẽ thấy đối thủ đánh đòn như nào thì thay đổi đòn đánh tương ứng. Tuy nhiên dòng gà thông minh này thường không có nhiều. Trăm con may ra mới được vài con chất lượng. Đặc biệt hơn cả là những con gà chuyên đánh đòn hiểm. Chúng tấn công vào các bộ phận quan trọng của đối thủ. Có những con chỉ đánh vào đầu và được gọi là chuyên gia săn đầu gà.

Lực đá mạnh

Gà chân vuông là đặc điểm làm cho chúng có lực đá mạnh và tốt hơn gà chọi thông thường. Chúng có điểm xuất phát hơn đối thủ khi là gà tơ đã có lực ổn hơn những dòng gà khác. Khi được kết hợp thêm những bài tập, cách chăm sóc thì lực này có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nên nhớ rằng những con gà có lực mạnh khỏe có thể đá gãy cả tay chủ nhân nếu sơ ý để chúng đá phải đấy.

Thêm sức sát thương

sở hữu chân vuông vảy rồng giống như có thêm một món vũ khí làm tăng sức sát thương cho gà. So sánh đơn giản thì nếu dùng 1 cái gậy vuông và 1 gậy tròn thì cái nào sức sát thương cao hơn? Rõ ràng là những chiếc gậy vuông sẽ có sức sát thương và gây tỉ lệ chấn thương, rách ra rách thịt cao hơn rất nhiều so với tròn. Và chân gà vuông cũng như vậy trong trường hợp này. Đó là chưa kể hệ thống vảy rồng sắc và cứng như tăng thêm sát thương vậy. Tưởng tượng nó mà cào vào da thịt thì việc rách chảy máu là chuyện hết sức bình thường.

Cách chọn gà chân vuông

Chân vuông thì cũng chỉ là một yếu tố để xem khi chọn gà chọi. Không thể kỳ vọng vào mỗi đôi chân này để làm nên đại nghiệp được. Nó còn cần nhiều hơn thế cả về hệ thống chân vảy, màu mảng gà nữa đây. Dưới đây là 1 số gợi ý của chúng tôi nhé.

Cách chọn gà chân vuông
Cách chọn gà chân vuông

Vảy gà

Vảy gà là một yếu tố để chọn gà chọi đặc biệt là từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những vảy gà nào có thể mang tới sự khác biệt. Những vảy gà tốt như vấn cán, đại giáp, địa giáp…luôn được ưu tiên. Chưa kể tới nhiều những vảy khác nữa mà không thể liệt kê hết trong phần này.

XEM THÊM BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Màu chân

Màu chân cũng là một đặc điểm để xem khi chọn gà chọi. Màu chân có thể tùy ý chân xanh, chân vàng, chân trắng nhưng không nên dùng chân chì. Gà chân chì không được đánh giá cao vì thế nên loại bỏ. Ta nên chọn gà chân xanh, chân vàng điểm mực hoặc chân trắng điểm mực cũng đều có thể là chiến kê đá hay. Hoặc tốt hơn cả là chân 2 màu trắng đen. Chúng được gọi là thư hùng kê và được liệt vào 33 loại gà thần kê đấy nhé.

Màu lông

Gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê hay gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua. Đây là những câu tục ngữ rất nổi tiếng vì thế chỉ xem chân thì không thể khẳng định là chúng đá hay. Những con gà ô luôn là sự lựa chọn số 1 của nhiều sư kê. Tiếp sau đó là những con gà xám, gà tía, gà mơ đều rất có thể mang tới những chiến kê đại tài. Còn những màu khác thì cũng có nhưng tỉ lệ ít hơn như gà nhạn, ngũ sắc hay bịp. Luôn ưu tiên 3 màu đó là ô, xám và tía nhé anh em.

Chân khô

Khi chọn gà chọi thì anh em nên chú ý chân gà phải khô thì mới được đánh cao. Còn những con gà có đôi chân ướt thì gần như không có nhiều giá trị và đánh giá thấp. Đặc biệt chân tròn mà lại ướt thì có thể là chiến kê đá không ra gì. Rất khó lý giải điều này nhưng đây là kinh nghiệm được nhiều người đúc kết lại nên anh em nên nghe theo tránh mất công sức và tiền bạc cho những chú gà không ra gì nhé

Ảnh phía sau chân gà chân vuông
Ảnh phía sau chân gà chân vuông

Chân sâu đo vảy dép cánh đôi

Chỉ cần xét tới yếu tố chân sâu đo vảy dép canh đôi thì đã được đánh giá là thần kê rồi, Nếu còn sở hữu chân vuông nữa thì ai sở hữu chiến kê này thật sự là may mắn. Đôi chân sâu đo cong cong được ví như những con sâu, vảy dép là hệ thống vảy bên dưới chân gà. Còn cánh đôi là 1 khoảng cánh 3-4cm ở đầu cánh gà. Chúng có thể chưa phải là những chiến kê hay nhất nhưng khả năng có đòn độc hạ gục đối thủ chỉ trong 1 đòn mà thôi.

Giống gà chân vuông thường xuất hiện ở gà chọi Bình Định hoặc những chiến kê có liên quan. Họ thường chọn gà mái chân vuông và đẻ ra những chiến kê nhỏ kế cận. Người ta nói chó giống cha, gà giống mẹ chính là trong trường hợp này. Chính vì lẽ đó anh em nếu muốn tìm gà đá hay thì tìm gà trống còn nếu muốn tìm gà nhân giống đúc mái thì chọn những con gà mái bổn chân vuông là phù hợp nhất.

Qua bài viết này hi vọng anh em đã hiểu thế nào là gà chân vuông vảy rồng cùng cách chọn cho mình một chiến kê xuất sắc. Để lại bình luận phía dưới để đưa ra ý kiến của mình và chia sẻ cho những anh em khác cùng đam mê bộ môn này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *