Cách Phòng Tránh Và Chữa Trị Gà Bị Sâu Mắt Đơn Giản

Gà bị sâu mắt là một bệnh phổ biến ở loài gà. Bệnh có thể gây nên các biến chứng về thị giác cho gà. Gây ra tình trạng giảm thị lực và có thể khiến cho gà bị mù loà. Khi gà bị mù thì cho dù là gà thịt hay gà chọi cũng đều ảnh hưởng tới sinh hoạt và gân như không thể tiếp tục nuôi dưỡng chúng. Thé nên không chỉ các sư kê mà các chủ trang trại gà cũng cần chú ý đến vấn đề này tránh việc có những tổn thất không đáng có cho mình. Hãy cùng Cách nuôi gà đá tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết sau

Bệnh sâu mắt ở gà

Gà bị sâu mắt đó là khi mắt của gà xuất hiện kí sinh trung. Nó có thể là giun, sán kí sinh bằng nhiều cách khác nhau đã định cư tại mắt của gà. Chúng lớn dần lên và gây ra các bệnh liên quan tới thị giác. Mới đầu có thể sẽ chỉ là đau mắt, sưng mắt có bọt. Sau đó khi kích thước lớn dần lên thì việc chúng phá tanh bành chỗ ở của chúng là mắt gà. Khi đó thì việc bị mù lòa là việc có thể sảy ra với chiến kê của mình.

Bệnh sâu mắt ở gà
Bệnh sâu mắt ở gà

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính vẫn là những vi sinh vật, sán, ký sinh trong mắt, ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Chúng có thể tới từ nhiều nguồn khác nhau mà chúng ta không hề hay biết. Đó có thể xuất hiện trong không khí, môi trường hoặc qua con đường tiêu hóa chu du tới mắt gà. Khi những con gà không được tẩy giun thường xuyên thì không chỉ bị sâu ở mắt mà còn nhiều hơn thế. Tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng có thể gặp phải trường hợp này. Bọn này cứ vừa ký sinh vừa phá hoại gây ra nhiều vấn đề cho gà của mình. Vì thế mà việc quan trọng trước tiên là anh em phải tẩy giun định kỳ cho gà cũng như quan tâm sắt sao tới chúng.

XEM THÊM BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Cách nhận biết gà bị sâu mắt

Khi nuôi gà cần thường xuyên chú ý tới hành động của chúng, nếu thấy biểu hiện bất thường thì rất có thể gà đã mắc bệnh. Và khi đã thấy gà loạng choạng thị lực giảm thì có thể nó đã gặp vấn đề rồi. Dưới đây là những lưu ý khi nhận biết gà như vậy.

  • Gà mắt đỏ thường xuyên có bọt mắt, đau mắt, sưng mắt.
  • Thị lực gà giảm sút khi di chuyển chậm chạm, hay ngã hoặc động tác nhìn ngó bất thường.
  • Gà mất hẳn thị lực khi tình trạng nặng.
  • Thấy có con vật ký sinh trong mắt của gà.
Cách nhận biết gà bị sâu mắt
Cách nhận biết gà bị sâu mắt

Khi đã mất thị lực thì tình trạng khá nặng mà chúng ta cần phải chú ý điều trị ngay nếu không muốn bị mù hoàn toàn. Nên theo dõi thường xuyên từng chuyển động của gà để đánh giá được chất lượng và kết quả như thế nào nhé.

Cách trị gà bị sâu mắt

Rất nhiều người khi thấy giun, sán trong mắt gà thì nghĩ chỉ đơn giản gắp ra là sẽ hết bệnh mà không lường trước những hậu quả nặng nề phía sau. Và nếu không cẩn thận có thể gây xước mắt gà và mất đi 1 chiến kê đại tài. Việc cần làm là trị tận gốc của vấn đề đó là loại bỏ hoàn toàn sâu sán giun ra khỏi cơ thể và cả trứng của chúng.

Cách trị gà bị sâu mắt hiệu quả
Cách trị gà bị sâu mắt hiệu quả

Chúng ta có thể sử dụng Levamisole để trị dứt điểm tình trạng này của gà. Đây là 1 loại thuốc đặc trị các loại giun trên gia cầm, gia xúc. Chúng có thể loại bỏ các loại giun tròn, giun móc, giun tóc, giun kim, sán hiệu quả. Có thể tiêm hoặc nhỏ trực tiếp vào mắt gà đều được.

Chúng ta có thể vừa kết hợp tiêm, vừa kết hợp nhỏ vào mắt gà với những con quá nặng. Áp dụng nhỏ và theo dõi từ 3-5 ngày để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Chỉ trong khoảng thời gian này thì tình trạng của gà sẽ thuyên giảm đi khá nhiều khi tiêm sẽ có hiệu quả nhanh hơn so với đường uống. Hoặc nếu có thì anh em có thể tìm các phương pháp tẩy giun khác cũng khá hiệu quả cho gà nhé.

Cách phòng tránh gà bị sâu mắt

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chúng ta nên chủ động phòng bệnh cho gà thay vì tới khi gà bị bệnh mới chữa, có thể gây ra những di trứng về sau ảnh hưởng tới gà, nhất là những chiến kê. Khi môi trường nuôi sạch sẽ thì việc gà bị bệnh sẽ ít đi và khỏe mạnh hơn. Tăng trọng nhanh hơn hoặc đủ sức tham gia các trận đá gà căng thẳng.

Môi trường sống của gà luôn cần phải dọn dẹp cẩn thận. Nếu nuôi gà thịt thì càng cần phải vệ sinh thường xuyên định kỳ hàng ngày. Có như vậy mới đảm bảo được sức khỏe của gà cũng như hạn chế các mềm bệnh từ các chất thải của gà. Tương tự đối với những con gà chọi, gà nòi khi sức khỏe chúng tốt hơn nhưng không phải là không bị nhiễm bệnh. Vì thế luôn cẩn thận sẽ mang tới những điểm tích cực trong nuôi dưỡng gà của mình.

Cách phòng tránh gà bị sâu mắt
Cách phòng tránh gà bị sâu mắt

Đi kèm với đó là có lịch tẩy giun cho gà định kỳ. Chúng sẽ lấy đi ra ngoài phần lớn những giun, sán ký sinh trong cơ thể gà. Khi đó thì gà khỏe mạnh và hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đi ngoài, các bệnh khác nữa trong đó có cả bệnh gà bị sâu mắt. Thức ăn được hấp thụ một cách tối đa nên thoải mái hơn khi sử dụng. Đó chính là lý do vì sao cả con người cũng cần phải tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần là như vậy.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng anh em sư kê đã biết được cách trị gà bị sâu mắt như thế nào. Và nguyên nhân cách xử lý sao cho hiệu quả. Luôn theo dõi chiến kê của mình để hạn chế được các tình trạng này nơi gà. Không nên để quá nặng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các chiến kê nhé. Hãy để lại bình luận phía dưới đưa ý kiến của bạn để chia sẻ kinh nghiệm với những anh em sư kê khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *